Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
UBCKNN – UBCK Lào, hơn 1 thập kỷ gắn bó, đồng hành cùng phát triển TTCK tại Lào
12/03/2021

  

Trong khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực chứng khoán giữa 2 nước Lào - Việt, UBCKNN và UBCK Lào – 2 cơ quan quản lý thị trường chứng khoán đã có mối quan hệ gắn bó khăng khít, đồng hành suốt chặng đường gần 15 năm qua để cùng phát triển TTCK tại Lào.

Kể từ năm 2006, hàng năm, UBCKNN Việt Nam đã cử các cán bộ sang hỗ trợ Chính phủ Lào xúc tiến thành lập cơ quan quản lý về thị trường chứng khoán và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc ra đời thị trường chứng khoán Lào. Các nội dung UBCKNN Việt Nam tập trung hỗ trợ phía bạn bao gồm xây dựng khung pháp lý, cơ sở hạ tầng, đào tạo về nhân sự, thành lập cơ quan giám sát thị trường.

Hai bên đã cử nhiều đoàn sang trao đổi, học tập kinh nghiệm xây dựng và phát triển thị trường, tổ chức hội thảo về cổ phần hóa và niêm yết trên TTCK Việt Nam, và đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ UBCK Lào về các nội dung quản lý kinh doanh chứng khoán, IPO, thanh tra giám sát và cưỡng chế thực thi, quỹ đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ…

image

  UBCK Lào đã trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương cho UBCKNN Việt Nam Để ghi nhận sự đóng góp của UBCKNN Việt Nam cho sự phát triển TTCK Lào, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập TTCK Lào (2010-2020)

Để nâng tầm mối quan hệ hợp tác song phương giữa 2 cơ quan, UBCKNN và UBCK Lào (đại diện là Văn phòng UBCK Lào) đã tiến tới ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) vào ngày 19/8/2011. Từ đó đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng được thắt chặt và đi vào chiều sâu. Cụ thể, UBCKNN đã tích cực hỗ trợ UBCK Lào các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật như: (i) thiết lập kênh trao đổi thông tin liên tục (thông qua Vụ HTQT của 2 cơ quan) để thực hiện các hoạt động tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm (từ xa và trực tiếp) đối với công tác xây dựng Chiến lược phát triển TTCK Lào, khung pháp lý cho TTCK Lào, gia nhập Tổ chức Quốc tế các UBCK (IOSCO)…, (ii) hàng năm, UBCKNN đều tổ chức các khóa đào tạo, khảo sát cho cán bộ Văn phòng UBCK Lào tại Việt Nam cũng như cử cán bộ phía Việt Nam sang thực hiện các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cho cán bộ Lào, (iii) thiết lập kênh đối thoại thường xuyên ở cấp lãnh đạo cao nhất của 2 cơ quan thông qua cuộc họp song phương thường niên hàng năm được tổ chức luân phiên tại mỗi nước.

Để ghi nhận sự đóng góp của UBCKNN Việt Nam cho sự phát triển TTCK Lào, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập TTCK Lào (2010-2020), UBCK Lào đã trao tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho UBCKNN Việt Nam. Đây là minh chứng cho những kết quả tốt đẹp nhất từ sự hợp tác chặt chẽ, sâu rộng của 2 cơ quan trong suốt chặng đường vừa qua. Mối quan hệ hợp tác khăng khít giữa 2 cơ quan quản lý ngành chứng khoán đã góp phần tô điểm cho mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân 2 nước Việt – Lào ngày càng tươi thắm và mãi mãi trường tồn.

TTCK Lào thành lập ngày 10/10/2010. Trong hơn một thập kỷ qua, TTCK Lào đã chứng kiến sự phát triển ổn định, góp phần huy động nguồn vốn dài hạn cho nền kinh tế Lào với giá trị lên đến 24.502 tỷ Kip, chiếm 15% GDP. Nhờ đó, các doanh nghiệp Lào đã ngày càng mở rộng quy mô các ngành sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hiện có 11 công ty niêm yết trên Sở GDCK Lào, có 4 công ty chứng khoán đang hoạt động cùng với 3 ngân hàng giám sát và 4 công ty kế toán khác. Tính đến tháng 12/2020, vốn hóa TTCK Lào trên Sở Giao dịch Chứng khoán Lào (LXS) vào khoảng 7.500 tỉ Kíp, tương đương khoảng 4,5 %GDP.

UBCKNN

Các tin khác