Skip to content
ssc.gov.vn
Hoạt động kỷ niệm
Đoàn Thanh niên tổ chức lễ khởi công xây dựng “Mái trường cho em” niên độ 2018/2019 tại Tả Phìn, Đồng Văn, Hà Giang
03/12/2018

Hoạt động xã hội - thiện nguyện là một trong những hoạt động xã hội - uống nước nhớ nguồn của đoàn viên thanh niên ngành Chứng khoán hàng năm với đầu tầu là Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Các hoạt động này được thể hiện trong các chương trình “Mái trường cho em”; “ Tết ấm vùng cao” và “Về nguồn” hàng năm. Năm 2018, Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát động chương trình thiện nguyện “Mái trường cho em 2018/2019”. Chương trình này hướng tới xây dựng trường học vì thế hệ tương lai của đất nước, đảm bảo điều kiện học tập cho học sinh vùng cao, những nơi còn khó khăn, cơ sở vất chất thiếu thốn. Chương trình “Mái trường cho cho em 2018/2019” đã được sự ủng hộ của Đảng ủy, Công đoàn, các tổ chức đoàn thể UBCKNN và được sự đồng ý về chủ trương thực hiện của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Tờ trình số 04/ĐTN của Đoàn Thanh niên UBCKNN về chương trình thiện năm 2018/2019 của Đoàn Thanh niên UBCKNN”.

Trên cơ sở khảo sát thực tế nhu cầu tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được Tỉnh đoàn Hà Giang giới thiệu lựa chọn điểm trường tiểu học - mẫu giáo tại thôn Mả Lủng, xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang làm điểm thực hiện chương trình thiện nguyện năm 2018/2019. Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên UBCKNN đã triển khai khảo sát tại Hà Giang từ ngày 24/8/2018 đến ngày 26/8/2018 (03 ngày cuối tuần 3 của tháng 8). Chuyến đi an toàn và gặt hái được nhiều thành công. Đoàn khảo sát của ĐTN đã đi quãng đường rất xa, chỉ trong vỏn vẹn 3 ngày (cả đi và về) đi hết trên 1000km và đã có kết quả thực địa sơ bộ, làm căn cứ trình Lãnh đạo UBCKNN về việc hỗ trợ các em học sinh tại điểm trường.

E:\ANH DOAN THANH NIEN\2018 - dang tin\06.10.2018\06.10.2018\IMG_7308.JPG

Lễ khởi công xây dựng công trình “Mái trường cho em”. Ảnh: ĐTN

Từ thành phố Hà Giang đến với xã Tả Phìn là 150km đường đèo núi, từ trung tâm xã Tả Phìn muốn đến với thôn Mả Lủng phải đi 5km đường sỏi, đá hộc, việc di chuyển là rất khó khăn kể cả vào mùa mưa hay mùa khô. Điểm trường lẻ trong xã Tả Phìn đều là điểm trường ghép tiểu học và mẫu giáo, các điểm trường rất khó khăn với 100% học sinh là người dân tộc thiểu số (Mông, Giao…). Hiện tại, các điểm trường đều thiếu lớp học nên học sinh lớp 3, lớp 4, lớp 5 phải đi bộ hàng km đường núi tới điểm trường chính để tham gia học tập. Các điểm trường đa phần được dựng lên bằng việc đắp đất bên trên là hệ mái proximang được giữ bằng các thanh gỗ tạp do dân góp lại mà thành, nền lớp là nền đất ẩm thấp. Điểm trường không có khu vệ sinh phục vụ nhu cầu tối thiếu hàng ngày của học sinh.

Ngày 31/8/2018, Ủy ban Nhân dân xã Tả Phìn đã có Công văn số 06/CV-UBND do Chủ tịch ký xác nhận gồm 03 nội dung chính sau:

- Nhất trí tiếp nhận khoản hỗ trợ của Đoàn thanh niên UBCKNN thực hiện xây dựng điểm trường tại thôn Mả Lủng, xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

- Thống nhất triển khai theo phương án và thiết kế xây dựng của Đoàn thanh niên UBCKNN tại địa điểm hai bên đã cùng khảo sát.

- UBND xã Tả Phìn sẽ tạo điều kiện về mặt pháp lý đối với phần đất do dân hiến tặng, kêu gọi sức dân phá dỡ và san lấp mặt bằng, làm nền, vận chuyển nguyên vật liệu, cung cấp điện nước… tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để Đoàn thanh niên UBCKNN hoàn thành công trình đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng.

Đây là hoạt động có ý nghĩa của ngành Chứng khoán, Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã kêu gọi toàn thể Đoàn viên – thanh niên, cán bộ, nhân viên, người lao động, các nhà hảo tâm và cộng đồng doanh nghiệp ngành Chứng khoán tùy tâm đóng góp cho chương trình được thành công và có sức lan tỏa. Thực hiện quyết tâm trợ giúp cho đồng bào vùng cao, mang lại mái trường ấm áp, phục vụ học tập cho các em, các cháu, ngày 06/10/2018, Đoàn thanh niên UBCKNN và đại diện đơn vị tài trợ chính đã phối hợp làm lễ khởi công xây dựng công trình “Mái trường cho em” tại điểm trường xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, với sự chứng kiến của toàn thể các thày cô, các em học sinh, lãnh đạo chính quyền cơ sở. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào trước Tết Nguyên đán năm 2019 để các em học sinh yên tâm đón một cái tết vui vẻ ở mái trường mới.

Đoàn Thanh niên UBCKNN

Các tin khác