Skip to content
ssc.gov.vn
Hoạt động kỷ niệm
"Hành trình về nguồn" của Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương (07/11/1948–07/11/2018)
04/12/2018

Tiếp tục triển khai Chỉ thị 05-CT/TWngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” -Chuyên đề năm 2018 - Học tập và làm theo tư t201ưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên. Và hòa chung không khí hân hoan kỷ niệm 70 Năm ngày truyền thống Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương (07/11/1948 – 07/11/2018), đoàn Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có chuyến hành trình về mảnh đất có bề dày lịch sử Cách mạng hào hùng – Khu di tích lịch sử đặc biệt Tân Trào và An toàn khu (ATK) Thái Nguyên đầy ý nghĩa, lắng đọng nhiều cảm xúc, ấn tượng khó phai.

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến hành trình của Đoàn là Khu di tích lịch sử Tân Trào thuộc huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). Trải qua hơn 70 năm lịch sử kể từ mùa thu năm 1945, nhưng Tân Trào vẫn còn vẹn nguyên những giá trị lịch sử,  đi nơi đâu trên mảnh đất Tân Trào, đều thấy rực rỡ những hình ảnh về Bác, về những câu chuyện kể về Bác và cách mạng trong những ngày trước khi diễn ra sự kiện lịch sử 19/8/1945.

4_75172.jpg

Đình Tân Trào, thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương

Về với Tân Trào mỗi thành viên đều cảm thấy bồi hồi, xúc động khi nghe những câu chuyện về Bác, về những khó khăn của thời kỳ đầu kháng chiến, về những ý chí của quân và dân ta với mong muốn hòa bình, độc lập. Nơi đầu tiên Đoàn chúng tôi đến thăm trong khu di tích lịch sử Tân Trào là lán Nà Nưa (lán Nà Lừa), đây là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc từ tháng 5 đến tháng 8/1945 để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám. Căn lán được dựng bằng tre theo kiểu nửa sàn, nửa đất của người miền núi. Lán được chia làm 2 gian nhỏ, một bên là nơi Bác nằm nghỉ, một bên vừa là chỗ làm việc, vừa là nơi tiếp khách. Tại đây, Bác Hồ đã ở và làm việc để chuẩn bị khởi nghĩa và lãnh đạo Cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Trong những năm tháng cực khổ ấy, chính tại nơi đây, vào một đêm cuối tháng 7/1945, giữa hai trận sốt rét hành hạ, Bác đã nói với đồng chí Võ Nguyên Giáp như người cha tin yêu căn dặn người con phải ghi lòng tạc dạ, và câu nói này đã trở thành câu nói bất hủ của Bác: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”. Giữa cơn đau ốm “thập tử nhất sinh”, Bác vẫn quên mình vì dân vì nước, vẫn lo cho cuộc tổng khởi nghĩa sắp tới. Thật cảm động biết chừng nào! Có ở bên cạnh Bác, có cùng Bác trải qua những năm tháng cực khổ muôn phần đắng cay mới thấu hiểu hết tình yêu thương dân tộc và đức hy sinh cao cả ở Người.

Cách Lán Nà Nưa không xa là mái đình Tân Trào. Bước vào thăm Đình, chúng tôi như cảm nhận được không khí khẩn trương của cuộc họp Đại hội Quốc dân ngày 16/8/1945 - hội nghị Diên Hồng thứ hai trong lịch sử nước ta. Ngồi quanh đình, chúng tôi được nghe giới thiệu về kiến trúc của đình, nghe kể về sự ra đời của Quốc kỳ, Quốc ca của Việt Nam. Đình Tân Trào nơi chúng tôi đến thăm quan có một địa thế rất đẹp. Từ chân núi Hồng có một con suối nhỏ trong vắt mang tên Khuôn Pén chảy về cung cấp nước tưới cho cánh đồng và ra tới trước đình làng Tân Trào thì lượn thành một vòng cung mềm mại. Nhìn từ xa, đình Tân Trào như được bao bọc bởi những dải lụa màu xanh thẳm của non- nước - mây - trời. Câu chuyện Bác Hồ bên dòng suối Khuôn Pén trong giờ phút lịch sử tại Đại hội Quốc dân cách đây hơn 70 năm, hầu như người dân Tân Trào nào cũng đều nhớ. Sự kiện diễn ra vào sáng 17/8/1945, sau 1 ngày Quốc dân Đại hội được khai mạc dưới mái đình Tân Trào. Hôm đó, trời mưa, đường lầy lội nên Bác phải đi chân đất từ lán Nà Nưa tới đình. Khi tới nơi, Bác đã xuống dòng suối Khuôn Pén để rửa chân. Sau đó, Bác đi lên và đứng cạnh tảng đá phía trước cửa đình và đọc lời tuyên thệ. Vì Bác rất am hiểu phong tục tập quán của nhân dân nơi đây, hòn đá phía trước đình là nơi thường để mâm xôi để cúng tế nên Bác không đứng lên hòn đá, mà đứng cạnh đó. Nội dung của lời tuyên thệ: “Chúng tôi là người do Quốc dân Đại hội bầu vào Ủy ban Dân tộc Giải phóng để lãnh đạo cuộc cách mạng của nhân dân ta. Trước lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi nguyện kiên quyết lãnh đạo nhân dân tiến lên; ra sức chống quân thù giành độc lập cho Tổ quốc. Dù hy sinh đến giọt máu cuối cùng, quyết không lùi bước! Xin thề! Xin thề! Xin thề!”. Giọng Bác trang nghiêm, lời thề ngắn gọn, hùng hồn, thể hiện khí phách chiến đấu kiên cường, bất khuất của dân tộc ta. Và mái đình Tân Trào đã chứng kiến lời thề của Bác, chứng kiến những ngày sôi sục của cuộc tổng khởi nghĩa Tháng 8 lịch sử.

Cây đa Tân Trào cách Đình Tân Trào khoảng 500m về phía đông. Dưới bóng cây đa này, chiều 16/8/1945, Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân  trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội. Dù đang trong thời gian được phục hồi, nhiều cành nhánh đang được chăm sóc bằng chế phẩm hữu cơ sinh học nhưng cây đa vẫn giữ được dáng vẻ uy nghi như ngày đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân Lệnh số 1 và ngay sau đó quân Giải phóng đã lên đường qua Thái Nguyên tiến về giải phóng thủ đô Hà Nội.

Lán Nà Nưa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào… mỗi địa danh trong chuỗi các di tích lịch sử, đều gắn bó với Bác Hồ, với mỗi sự kiện lịch sử cách mạng liên quan đến vận mệnh dân tộc trước Cách mạng Tháng 8… Chúng tôi đến đây như được hồi tưởng lại quá khứ hào hùng của dân tộc những ngày Tháng 8 lịch sử.

Tạm biệt Tân Trào, chúng tôi về thăm khu di tích lịch sử An Toàn Khu ATK (Định Hóa, Thái Nguyên). Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã sống và làm việc từ 1947-1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp và ATK là nơi ghi lại nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Ðiểm di tích lịch sử ATK đã được Nhà nước xếp hạng quốc gia vào năm 1981.Về với thủ đô gió ngàn - Thủ phủ của chiến khu Việt Bắc năm xưa chúng tôi không khỏi xúc động và tự hào về sự hi sinh anh dũng, kiên cường của biết bao chiến sỹ để giành cho được độc lập tự do cho dân tộc.

C:\Users\USER\Downloads\CJK copy.jpg

Tại đây đoàn đã vào dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công lao vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta. Nhà tưởng niệm tọa lạc giữa đồi cao trên đỉnh đèo De, tựa đầu vào dãy núi Hồng lịch sử. Nơi đây được mệnh danh là hồn thiêng sông núi, là “trái tim” của Khu di tích lịch sử Tân Trào (Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử An Toàn Khu - ATK (Định Hóa, Thái Nguyên).

Theo chân hướng dẫn viên chúng tôi đến thăm lán Tỉn Keo, Tại đây, ngày 6/12/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Bộ chính trị thông qua kế hoạch tác chiến tấn công chiến dịch Ðông Xuân 1953- 1954 để làm nên chiến thắng Ðiện Biên Phủ "lẫy lừng năm châu chấn động địa cầu".

Chuyến hành trình về nguồn là hoạt động nhằm giáo dục, bồi dưỡng chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ làm công tác đảng cũng như những đảng viên trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống, lịch sử vẻ vang của Đảng, dân tộc ta. Hành trình thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho độc lập của dân tộc. Qua chuyến đi này giúp cho thế hệ chúng tôi nêu cao lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, hướng về nguồn cội; đồng thời có tư liệu thực tế để củng cố niềm tin vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Có thể nói chuyến đi thực tế trải nghiệm tại khu di tích lịch sử Tân Trào và ATK Thái Nguyên đã để lại cho Đoàn những bài học thực tế quý giá. Được tận mắt chứng kiến nơi ở và làm việc của Bác Hồ và các chiến sĩ cách mạng trong suốt thời kì kháng chiến, mỗi thành viên như được sống lại cùng những giây phút vẻ vang của dân tộc, lòng cảm thấy thật vinh dự và tự hào về truyền thống đấu tranh chống quân xâm lược của các bậc cha ông. Chuyến đi đã khép lại nhưng hình ảnh về những địa danh đã đi qua thì vẫn còn đọng lại mãi trong tâm trí mỗi thành viên tham gia Đoàn, tiếp thêm nghị lực để phấn đấu và cống hiến, viết tiếp trang sử hào hùng của các Thế hệ đi trước.

Đảng ủy Cơ quan UBCKNN.

Các tin khác