Skip to content
ssc.gov.vn
Hoạt động kỷ niệm
Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (20/7/2000-20/7/2020)
20/07/2020

  

  Ngày 20/7/2020, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (20/7/2000-20/7/2020).

image

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: VP)

Đến dự buổi Lễ kỷ niệm, về phía lãnh đạo Đảng và Nhà nước có: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Về phía lãnh đạo Bộ, ban ngành trung ương, địa phương có đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; đồng chí Lê Văn Châu - Chủ tịch đầu tiên UBCKNN; đồng chí Mai Thị Thu Vân - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; đồng chí Mai Lương Khôi - Thứ trưởng, Bộ Tư pháp; đồng chí Trần Văn Minh - Phó Tổng thanh tra, Thanh tra Chính phủ; đồng chí Nguyễn Doãn Toản- Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội; đồng chí Vũ Nhữ Thăng - Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia; cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, Ban ngành trung ương, địa phương.

Về phía đơn vị tổ chức có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Đồng chí Huỳnh Quang Hải - Thứ trưởng Bộ Tài chính, đồng chí Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBCKNN cùng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo UBCKNN; đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Tài chính và UBCKNN; Lãnh đạo Sở GDCK Tp. HCM, Lãnh đạo Sở GDCK Hà Nội, Trung tâm lưu ký chứng khoán và các đồng chí nguyên Lãnh đạo qua các thời kỳ. Tham dự buổi lễ còn có các công ty niêm yết, công ty chứng khoán thành viên, công ty quản lý quỹ, công ty kiểm toán, các hiệp hội và cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

image

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu đáp từ tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: VP)

Tại buổi Lễ, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng đã đọc báo cáo tổng quan 20 năm hoạt động TTCK Việt Nam. Điểm qua quá trình hình thành thị trường chứng khoán, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho biết, thực hiện chủ trương về xây dựng Thị trường chứng khoán trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 8 thông qua vào năm 1996. Sau một thời gian tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở pháp lý và cơ sở vật chất, ngày 20/7/2000, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã được chính thức khai trương, đánh dấu sự ra đời chính thức của Thị trường chứng khoán ở Việt Nam.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng nhấn mạnh, sau 20 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Những thành tựu to lớn đạt được của thị trường chứng khoán trong 20 năm qua được thể hiện trên một số nội dung sau:

Thị trường chứng khoán đã không ngừng lớn mạnh về mặt tổ chức và cơ cấu. Đến nay Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 2 Sở Giao dịch Chứng khoán và một Trung tâm Lưu ký Chứng khoán; Cơ cấu của thị trường cũng từng bước được hoàn thiện, từ chỗ chỉ có thị trường cổ phiếu lúc ban đầu, đến nay đã có thêm các thị trường mới giao dịch trái phiếu chính phủ và thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh.

Quy mô của Thị trường chứng khoán đã có sự tăng trưởng vượt bậc và trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho doanh nghiệp và Chính phủ. Thị trường cổ phiếu đến nay đã có trên 1600 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch với giá trị vốn hóa gần 4 triệu tỷ đồng, tương đương 65% GDP. Thị trường trái phiếu Chính phủ mới chính thực ra đời được hơn 10 năm nhưng đã nhanh chóng khẳng định được vai trò là kênh huy động vốn hiệu quả cho Chính phủ, hỗ trợ cho việc huy động trái phiếu Chính phủ được nhiều hơn, chủ động hơn. Thị trường chứng khoán phái sinh mặc dù mới ra đời được hơn 3 năm nhưng đã phát triển nhanh chóng với mức tăng trưởng giao dịch bình quân đạt 3,3 lần/năm, cung cấp thêm các công cụ đầu tư và quản lý rủi ro hữu hiệu.

image

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng đọc báo cáo tổng quan 20 năm hoạt động TTCK Việt Nam

  Thị trường chứng khoán đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Hệ thống các tổ chức trung gian trên Thị trường chứng khoán ngày càng hoàn thiện, phát huy vai trò cầu nối giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp. Thị trường đã thu hút ngày càng đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, từ mức 3000 tài khoản năm 2000 lên mức 2,5 triệu tài khoản trong giai đoạn hiện nay. Công nghệ giao dịch, thanh toán phục vụ cho giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư đã được cải tiến không ngừng. Công tác quản lý thanh tra, giám sát thị trường đã được củng cố, tăng cường theo nhu cầu phát triển của Thị trường chứng khoán.

  Phát biểu tại Buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực và kết quả quan trọng đạt được của các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành chứng khoán, đặc biệt là sự tham gia tích cực, hiệu quả của các thành viên thị trường, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã chung sức, đồng lòng xây dựng và phát triển Thị trường chứng khoán Việt Nam trong 20 năm qua. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự tham gia, phối hợp, hiệu quả của các Bộ, ngành, của các địa phương trong cả nước nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội trong quá trình xây dựng Thị trường chứng khoán.

Thủ tướng cho biết, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của các thành viên thị trường, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư, thị trường chứng khoán đã có bước phát triển vượt bậc, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của cả nước. Trải qua 20 năm qua, thị trường chứng khoán từ quy mô rất nhỏ và sơ khai đã vượt qua mọi khó khăn để không ngừng hoàn thiện về cấu trúc, phát triển mạnh mẽ về quy mô, về chất lượng, chiều sâu và đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Trong 10 năm gần đây tổng số vốn huy động qua Thị trường chứng khoán đạt trên 2,4 triệu tỷ đồng, tương đương 14% tổng mức đầu tư toàn xã hội, đóng góp quan trọng, chia sẻ nhiệm vụ huy động vốn cùng thị trường tín dụng ngân hàng, giúp nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng. Đây cũng là bệ phóng cho doanh nghiệp trong huy động nguồn lực để phát triển vượt bậc cả về quy mô lẫn chất lưọng, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế và từng bước mang tầm vóc khu vực, quốc tế.

Thời gian tới, Đất nước ta đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, trong trạng thái bình thường mới với những thời cơ, thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động của đại dịch Covid – 19 gây nên suy thoái kinh tế toàn câu nặng nề nhất từ sau đại suy thoái kinh tế năm 1993- 19933. Thủ tướng nhấn Thị trường chứng khoán cần có sự phát triển đột phá cả về quy mô và chất lượng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, chia sẻ nhiệm vụ huy động vốn với hệ thống tín dụng ngân hàng, góp phần phát triển bệ phóng doanh nghiệp hiệu quả và bền vững hơn nữa. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương tập trung nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, cần có tư duy đột phá và hành động quyết liệt trong việc sớm hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách cho việc phát triển đồng bộ thị trường tài chính - tiền tệ nói chung và Thị trường chứng khoán nói riêng. Thứ hai, BTC, UBCKNN, các Bộ, ngành liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ để bảo đảm sự phát triển nhịp nhàng, đồng bộ các thị trường trong đó có Thị trường chứng khoán, Thị trường tiền tệ và Thị trường bảo hiểm; nhằm hướng tới một cơ cấu các thị trường hoàn chỉnh để phát huy sức mạnh tổng hợp của các thị trường trong ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế. Thứ ba, cần đẩy mạnh các giải pháp nhằm phát triển nhanh quy mô và chất lượng của Thị trường chứng khoán. Thứ tư, sớm hoàn thiện cơ cấu tổ chức của Thị trường chứng khoán bảo đảm hạ tầng kỹ thuật cho phát triển thị trường ổn định, an toàn, bền vững. Thứ năm, tập trung nâng cao hiệu quả năng lực công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và thực thi pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường. Thứ sáu, tập trung đổi mới một cách cơ bản hệ thống công nghệ thông tin và ứng dụng các thành quả của cách mạng công nghệ 4.0 vào phục vụ hiệu quả hệ thống giao dịch, thanh toán, giám sát và nâng cao hiệu quả hoạt động của các dịch vụ tài chính, chứng khoán. Thứ bảy, chủ động hội nhập với Thị trường chứng khoán vào Thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế để tiệm cận với các thông lệ và chuẩn mực tốt nhất, phấn đấu sớm nâng hạng Thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đưa Thị trường chứng khoán Việt Nam thành điểm an toàn, tin cậy, hiệu quả đến của các tổ chức tài chính quốc tế lớn, các nhà đầu tư lớn trong khu vực và toàn cầu và góp phần phát triển các trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, quốc tế.

image

Thủ tướng Chính phủ đánh cồng đánh dấu 20 năm hoạt động TTCK Việt Nam (Ảnh: VP)

Thủ tướng tin tưởng rằng chặng đường phát triển phía trước của đất nước ta và thị trường chứng khoán nói riêng còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng sức trẻ tuổi 20 với những kinh nghiệm và thành quả quý giá đã tích lũy trong nhiều năm, Thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay phát huy truyền thống tốt đẹp, có đủ điều kiện và sẵn sáng vượt qua sóng gió để tiếp tục ra khơi, chinh phục biển lớn.

  Phát biểu đáp từ, thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trân trọng cám ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của Đảng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; gửi lời cảm ơn đến các thế hệ lãnh đạo và công chức qua các thời kỳ, thuộc nhiều Bộ, ngành trong quá trình hình thành và phát triển TTCK. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng xin lĩnh hội lĩnh hội đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sẽ cụ thể hóa thành các chương trình hành động để tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương; chỉ đạo UBCKNN, các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính, SGDCK, TTLKCK và các thành viên thị trường tiếp tục kế thừa những thành tích đã đạt được, giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng cải cách đổi mới, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững, an toàn, minh bạch và hiệu quả, ngày càng trở thành kênh huy động vốn chủ yếu cho nền kinh tế, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

image

Sở GDCK Tp. HCM vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Sở GDCK Tp.HCM. Đồng thời tập thể và các cá nhân Sở GDCK Tp. HCM được nhận Cờ thi đua Bộ Tài chính, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Giấy khen của Chủ tịch UBCKNN. Cũng tại Buổi lễ, đã tổ chức lễ vinh danh các tập thể và cá nhân là các thành viên thị trường, doanh nghiệp niên yết, cơ quan thông tấn báo chí, các nhà đầu tư đã có những cống hiến tích cực cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam./.

  UBCKNN

Các tin khác