Skip to content
ssc.gov.vn
Hoạt động kỷ niệm
Tài chính phải vì mục tiêu thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững
10/01/2020

Ngành Tài chính phải xông lên phía trước, tiên phong trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, trong việc thúc đẩy phát triển của đất nước”. Đây là những kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc Họp trực tuyến tổng kết công tác tài chính NSNN năm 2019 và triển khai nhiệm vụ tài chính NSNN năm 2020 diễn ra sáng 10/1 tại Hà Nội.

“Thắng lợi toàn diện và rất nhiều mặt xuất sắc”

Đánh giá về kết quả của ngành Tài chính trong năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dù đây là năm tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, thiên tai bất thường, chiến tranh thương mại nhiều vấn đề không lường hết... nhưng ngành Tài chính đã hoàn thành toàn diện xuất sắc về quản lý NSNN. Không chỉ hoàn thành về mặt số lượng mà còn hoàn thành cả mặt chất lượng, xuất nhập khẩu trên 517 tỷ USD, tăng trưởng tốt, nguồn thu tốt nhưng lạm phát và các cân đối vĩ mô khác quan trọng như nợ công, lạm phát… đều tốt hơn, làm nền tảng phát triển bền vững, … “Chúng ta không chạy theo con số tăng trưởng, mà xem xét toàn diện sự phát triển. Đây là điều đáng mừng”, Thủ tướng nói. Đặc biệt, đời sống của người dân nhất là người dân nông thôn, miền núi được cải thiện rõ nét, khả năng chống chịu của nền kinh tế tốt hơn.

a Thu tuong phat bieu 1.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn “Ngành Tài chính phải xông lên phía trước, tiên phong trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, trong việc thúc đẩy phát triển của đất nước. Đây cũng là truyền thống lịch sử tốt đẹp của 75 năm ngành tài chính cách mạng Việt Nam”

Trong thành công chung đó của đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh “ngành Tài chính năm 2019 đã thắng lợi toàn diện và rất nhiều mặt xuất sắc”. Những kết quả đạt được của ngành Tài chính góp phần quan trọng bảo đảm cân đối vĩ mô lớn của nền kinh tế, phát triển vững chắc.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt ấn tượng và vui mừng với thành tích được đánh giá nổi bật nhất, thu NSNN vượt dự toán cả ở NSTW và NS địa phương “Chúng ta vui mừng báo cáo với đồng bào là năm thứ 4 liên tiếp chúng ta vượt dự toán”.

Nhắc lại đánh giá của một số tổ chức quốc tế cho rằng: Nền kinh tế Việt Nam không quá nóng dẫn đến lạm phát cũng không quá lạnh dẫn đến suy thoái, Thủ tướng cho rằng, thành công của nước ta là sự linh hoạt trong điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ tốt, đặc biệt là cân đối tài chính NSNN. Chúng ta đã chủ động điều hành tốt chính sách tài khóa. Đặc biệt năm 2019, giảm bội chi hàng mấy nghìn tỷ đồng, nợ công dưới 55% GDP, giảm gần 10% so với năm 2016, dư địa huy động nguồn lực trong phát triển thời gian tới là có”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương trong điều hành, kiểm soát chặt chẽ giá thị trường; kiểm soát lạm phát; thực hiện tốt hoạt động chống buôn lậu, hàng giả.

Thủ tướng đánh giá cao Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan thuộc Bộ thực hiện nhiệm vụ thu trên tất cả các mặt. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường tổ chức thu, thanh tra, kiểm tra chuyên đề về chuyển giá, thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, quyết liệt xử lý thu nợ đọng thuế. Kết quả, nợ đọng thuế cuối năm 2019 giảm còn dưới 5% tổng thu NSNN.

Cùng với đó, cơ cấu thu NSNN chuyển biến tích cực và bền vững hơn. Tỷ trong thu nội địa tăng, tỷ trọng thu từ dầu thô giảm. Cơ cấu thu này thể hiện sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế. Chi NSNN giảm nhanh. Tập trung cải cách hành chính hiệu quả với những con số ấn tượng như triển khai hệ thống khai thuế qua mạng với trên 99% DN tham gia, tiếp nhận 12 triệu hồ sơ khai thuế…Sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế với việc cắt giảm được 4.024 đầu mối. Kết quả này “có ý nghĩa hơn nữa khi giảm đầu mối nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ thu”

Đổi mới tư duy, tiên phong trong thúc đẩy sự phát triển của đất nước

Đánh giá cao những thành quả của ngành Tài chính, nhưng để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020, Thủ tướng đề nghị ngành Tài chính không được chủ quan. Thủ tướng cũng lưu ý một số nội dung ngành Tài chính cần thực hiện tốt hơn nữa để đạt được kỳ vọng của người đứng đầu Chính phủ đối với ngành Tài chính.

Chính phủ, Thủ tướng mong muốn ngành Tài chính tiếp tục đổi mới tư duy chiến lược thể hiện ở tinh thần kiến tạo phục vụ, thể hiện tầm nhìn vĩ mô vì lợi ích tổng thể của nền kinh tế, vì lợi ích chung của đất nước, vì quốc gia dân tộc, không né tránh trách nhiệm, không thoái thác nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Ngành Tài chính phải xông lên phía trước, tiên phong trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, trong việc thúc đẩy phát triển của đất nước. Đây cũng là truyền thống lịch sử tốt đẹp của 75 năm ngành tài chính cách mạng Việt Nam. “Tôi mong Lãnh đạo Bộ Tài chính, các đơn vị thuộc bộ và ngành Tài chính từ Trung ương đến địa phương phát huy những mặt tích cực, khắc phục những mặt hạn chế để hoàn thành tất cả chức trách và nhiệm vụ được giao”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu nâng cao trách nhiệm và sự phối hợp giữa Bộ Tài chính và các bộ ngành trong tháo gỡ khó khăn về cơ chế tài chính. Ngành Tài chính nói riêng và các cơ quan nhà nước nói chung cần quán triệt sâu sắc đến từng cán bộ công chức về tinh thần thái độ làm việc nhanh chóng, thuận lợi, đúng đắn, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn..

Trước mắt, Bộ Tài chính cần tập trung giải quyết các vấn đề tồn tại, trong đó có việc giải ngân vốn đầu tư công. Việc giải ngân chậm không chỉ không phát huy được vốn đầu tư công mà còn làm chậm đến tăng trưởng. Để làm được điều này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Bộ KHĐT, bộ ngành địa phương tăng cường giám sát ngay từ sau tết, không để giải ngân chậm tái diễn trong năm 2020.

Thứ hai, cơ cấu lại cổ phần hóa, thoái vốn DNNN, hiện nay tiến độ vẫn còn chậm, không đạt kết quả đề ra. Thủ tướng yêu cầu Bộ phải đề xuất giải pháp mạnh đối với Chính phủ để xử lý, tháo gỡ ách tắc, nhất là vấn đề đất đai trong cổ phần hóa.

Thứ ba, về kỷ luật, kỷ cương tài chính, dù chuyển biến nhưng vẫn còn bất cập ở một số cơ quan, đơn vị, còn nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đấu thầu, mua sắm. Thủ tướng giao Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan tập trung chỉ đạo, chấn chỉnh ngay vấn đề này, xử lý nghiêm và công khai các vi phạm, không để phát sinh vấn đề phức tạp. Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu tập trung chỉ đạo tập trung giải quyết vấn đề liên quan đến sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.

Về nhiệm vụ năm 2020, Thủ tướng lưu ý bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp nhất là tình hình ở Trung Đông, Chiến tranh thương mại giữa các nước lớn. Thủ tướng đề nghị các Bộ cần đề xuất các chính sách phù hợp để huy động nguồn lực cho đất nước, góp phần thực hiện được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 300 tỷ USD, biến đổi khí hậu, khả năng chống chọi của nền kinh tế và cuộc cách mạng 4.0, nền kinh tế số….Để làm được điều này, “Ngành tài chính phải tận tâm, phải lắng nghe, để sửa mình, để phấn đấu thì mới có bước phát triển mới”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đặt câu hỏi “Chúng ta đang nói đến khát vọng về sự thịnh vượng và hùng cường của Việt Nam, vậy thì ngành Tài chính với 7 vạn người, thì khát vọng đóng góp vào sự hùng cường như thế nào? Một câu hỏi cần tiếp tục được thảo luận để Việt Nam phát triển. Chính vì thế, ngành cần tham mưu, tư vấn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những định hướng, giải pháp cụ thể để nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế, tận dụng cơ hội khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, ứng phó hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu. Chúng ta phải vượt qua thử thách này thì mới có sự phát triển “Ý chí ấy, sự tận tâm ấy đang đặt ra cho ngành Tài chính”

Năm 2020 phải hơn năm 2019

Thủ tướng giao ngành Tài chính phải phát triển hơn năm 2019. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, ngành Tài chính là huyết mạch quan trọng, có vai trò dẫn dắt nền kinh tế phát triển, do đó, Bộ Tài chính cần đổi mới tư duy về xây dựng chiến lược chính sách. “Tài chính không chỉ là con số thu chi ngân sách Nhà nước, là khư khư giữ tiền; tài chính phải biết huy động, biết sử dụng tiền hiệu quả hơn và làm tiền đẻ ra tiền. Tài chính là kinh tế, là nguồn lực, tiềm lực của đất nước, không chỉ đã có, đang có, mà sẽ có. Tài chính phải vì mục tiêu thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững, góp phần củng cố quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh đối ngoại và hội nhập quốc tế”, Thủ tướng chia sẻ.

Các chính sách tài chính như thuế, chi ngân sách, thị trường chứng khoán... phải tập trung khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, giải phóng năng lực sản xuất, phát huy tiềm năng thế mạnh, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực là động lực tăng trưởng của Việt Nam.

a Quang canh Hoi nghi.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Đặt ra câu hỏi “Nguồn thu ngân sách chúng ta từ đâu?”, Thủ tướng cho rằng, nguồn thu từ sản xuất trong nước, từ xuất nhập khẩu, từ dịch vụ….vậy ngành Tài chính cần tăng thu từ đâu?

Thứ nhất, Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, ngành Tài chính cần phải tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh phát triển, làm sao cho “chiếc bánh” to hơn để có nguồn thu lớn hơn. Đây chính là câu hỏi về thể chế, chính sách mà ngành Tài chính là đơn vị “cầm cân” rất quan trọng. Thủ tướng khẳng định “Đổi mới không phải là từ cái nhà to mà chính đổi mới từ con người và thể chế. Tôi mong rằng chúng ta có bộ máy với những người giỏi, tâm huyết với sự nghiệp ngành tài chính để đóng góp vào sự đổi mới phát triển.

Thứ hai, Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm, phấn đấu cao nhất hoàn thành dự toán NSNN năm 2020. Thủ tướng lưu ý không chỉ chủ trì hoàn thành nhiệm vụ NSNN mà cần phải phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành thực hiện các nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ. Đặc biệt, ngành cần phối hợp tốt với Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát lạm phát, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là trong dịp Tết có thể dễ gây lạm phát kỳ vọng

Thứ ba, ngành Tài chính cần quyết tâm và có giải pháp để năm 2020 vượt thu ngân sách ít nhất 5%. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu ngành Tài chính siết chặt kỷ luật ngân sách, trong đó giảm chi hội nghị, hội thảo, khánh tiết, tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách Nhà nước để có nguồn chi cải cách tiền lương.

Thứ tư, Bộ Tài chính cũng cần nghiên cứu biện pháp huy động nguồn lực cho phát triển trong bối cảnh tỷ lệ nợ công giảm. “Bộ Tài chính đã đưa ra một chương trình giảm chi phí vay vốn, nhất là vay vốn nước ngoài rất tốt, rất cần thiết. Nên phổ cập để các cấp, ngành áp dụng, đặc biệt là huy động các nguồn trong điều kiện nợ công giảm”, Thủ tướng nói.

Thứ năm, cần đẩy mạnh tự chủ cơ chế tài chính đơn vị sự nghiệp công lập và vấn đề cải cách tiền lương. Thủ tướng nhấn mạnh tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập là điều kiện tiên quyết để nâng cao tiền lương.

Thứ sáu, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng ngành Tài chính điện tử và đi tiên phong trong Chính phủ điện tử. Theo dõi thị trường, giá cả, nhất là trên thế giới, dự đoán sát cung cầu, giá cả thị trường.

Thứ bảy, tiếp tục phát triển thị trường tài chính, nhất là lĩnh vực chứng khoán góp phần giảm gánh nặng huy động vốn dài hạn cho ngân hàng. Trong đó đẩy mạnh cung cấp và minh bạch thông tin.

Thứ tám, ngành Tài chính cần chủ động hội nhập tài chính quốc tế thực hiện các hiệp định thương mại, hoàn thành tốt nhiệm vụ chủ tịch các nước ASEAN đối với ngành Tài chính, trong đó 37 Hội nghị liên quan đến lĩnh vực tài chính.

Tập trung hơn nữa, thông tin đầy đủ kịp thời hơn nữa, giải đáp vướng mắc tốt hơn nữa, có những biện pháp cần thiết để nâng cao hệ số tín nhiệm của Việt Nam ngay trong năm nay.

Chủ động lập kế hoạch NSNN niên độ 2021-2025 ngay trong năm nay, trong đó có vấn đề định mức, chính sách tài khóa…

Làm tốt hơn nữa công tác tổ chức cán bộ, đổi mới tổ chức sắp xếp bộ máy, chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ nhất là cán bộ trẻ có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt. Quyết tâm thực hiện Nghị quyết 35. Ngành Tài chính phải làm gương, thực hiện tốt Nghị quyết 04 chống suy thoái, tiêu cực trong toàn ngành, học tập phong cách, đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh.

Dẫn câu nói của một nhà triết học Hy Lạp cổ đại: “Người muốn phụng sự Tổ quốc mình không chỉ phải có năng lực để suy nghĩ mà còn phải có tư duy để hành động”, Thủ tướng tin tưởng, với sự nỗ lực, quyết tâm cao, tinh thần đổi mới, ngành Tài chính sẽ đóng góp quan trọng vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Quốc hội giao.

Các tin khác