Skip to content
ssc.gov.vn
Thị trường chứng khoán phái sinh
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp tổ chức Hội thảo “Thị trường chứng khoán phái sinh”
30/07/2015

Để nâng cao công tác tổ chức thị trường chứng khoán phái sinh, học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong công tác xây dựng năng lực tổ chức thị trường, trong 2 ngày 30-31/7/2015, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Tập đoàn đầu tư Shinhan (Hàn Quốc) tổ chức Hội thảo “Thị trường chứng khoán phái sinh”.

Tham dự Hội thảo, về phía UBCKNN có ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBCKNN, lãnh đạo các đơn vị thuộc UBCKNN, Lãnh đạo Sở GDCK Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Về phía Hàn Quốc có Ts. Lee Hyo Seob - Viện nghiên cứu thị trường vốn Hàn Quốc; ông Choi In Jun - Giám đốc kinh doanh đa chiến lược Tập đoàn đầu tư Shinhan và ông Lee Jay Keun - Giám đốc Văn phòng dịch vụ phái sinh, Hiệp hội Đầu tư tài chính Hàn Quốc. Về phía khách mời có đại diện lãnh đạo Hiệp hội kinh doanh chứng khoán; các Công ty quản lý quỹ; Công ty chứng khoán; Ngân hàng Lưu ký; Ngân hàng thương mại; tổ chức bảo hiểm; tổ chức niêm yết và một số cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình.

M95A1391.JPG

Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: TT)

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Long khẳng định: “TTCK phái sinh ra đời là một bước tiến tất yếu trong quá trình phát triển của TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh là vấn đề hoàn toàn mới ở Việt Nam, việc vận hành và cung cấp dịch vụ trên thị trường này đặt ra nhiều thách thức nhất định cho cả cơ quan quản lý và các thành viên thị trường, vì vậy công tác xây dựng năng lực tổ chức và quản lý TTCK phái sinh phải được thực hiện dựa trên kinh nghiệm quốc tế là chủ yếu, bảo đảm bám sát thông lệ quốc tế tốt nhất”.

cat anh s.jpg

Ban chủ tọa Hội thảo. (Ảnh: TT)

Đây là lần thứ 3, UBCKNN tổ chức hội thảo về chủ đề thị trường chứng khoán phái sinh. Khác với hai lần trước, Hội thảo lần này tập trung vào những nội dung mang tính kỹ thuật của TTCK phái sinh, đưa TTCK phái sinh gần gũi hơn với các thành viên và thị trường, trong đó nội dung cốt lõi tập trung vào việc tiếp cận kinh nghiệm quốc tế về cung cấp dịch vụ và sản phẩm từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Tập đoàn đầu tư Shinhan – một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu của Hàn Quốc. Các chuyên gia đã giới thiệu về các sản phẩm và kinh nghiệm phát triển sảm phẩm; phương thức giao dịch và hoạt động thanh toán bù trừ; phương thức vận hành, quản lý và giám sát thị trường chứng khoán phái sinh tại Hàn Quốc. Cùng với các chuyên gia Hàn Quốc, đại diện lãnh đạo đến từ VSD, HNX trình bày các nội dung liên quan phương án, tổ chức hoạt động bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh; hợp đồng tương lai và cơ chế vận hành. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đề cập đến những vấn đề cơ bản, những vấn đề mang tính trọng yếu về thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam được quy định tại Nghị định 42/2015/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và TTCK phái sinh, giới thiệu một số nội dung chính của Dự thảo thông tư hướng dẫn TTCK phái sinh và các quy chế nghiệp vụ thanh toán bù trừ, sản phẩm...; đồng thời lấy ý kiến các thành viên thị trường đóng góp bổ sung vào Dự thảo Thông tư hướng dẫn TTCK phái sinh, bảo đảm văn bản hướng dẫn khả thi, rõ ràng để thị trường hoạt động hiệu quả.

chi Linh sua.jpg

Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: TT)

Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo chuyên sâu mang tính kỹ thuật như hội thảo này, với sự góp mặt của các chuyên gia từ các tập đoàn tài chính lớn, có uy tín và từ các quốc gia có TTCK phái sinh phát triển để tạo điều kiện cho thị trường, thành viên thị trường tìm hiểu về phương thức và cách thức cung cấp dịch vụ TTCK phái sinh cho nhà đầu tư một cách hiệu quả; đồng thời cũng là dịp phổ cập kinh nghiệm và kỹ thuật đầu tư, kiến thức để công chúng đầu tư nắm được nguyên lý hoạt động của sản phẩm, phương thức quản lý đầu tư sao cho hiệu quả và đạt đúng mục tiêu đầu tư của mình.

Ngày 11/3/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 366/QĐ-TTg phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển TTCKPS. Trong thời gian qua, UBCKNN đã khẩn trương xây dựng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam. Ngày 05/05/2015, Nghị định số 42/2015/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh được Chính phủ ban hành, tạo tiền đề cho việc sớm mở cửa, hình thành thị trường phái sinh ban đầu tại Việt Nam, Nghị định đã nhận được nhiều sự quan tâm, theo dõi của các thành viên thị trường.

(UBCKNN)

Các tin khác