Skip to content
Ủy ban chứng khoán nhà nước
Lễ khai trương giao dịch Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ tại Sở GDCK Hà Nội
Đăng ngày:  04/07/2019

Sáng ngày 4/7/2019, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức lễ khai trương giao dịch Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP) tại Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội. Sau 2 năm thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh chính thức đi vào hoạt động với sự đón nhận tích cực của nhà đầu tư, việc ra mắt sản phẩm mới này cung cấp cho nhà đầu tư thêm một lựa chọn đầu tư và công cụ phòng ngừa rủi ro hữu hiệu trên thị trường trái phiếu, đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức.

C:\Users\Personal\Desktop\_DD_0125.jpg

Các đại biểu tiến hành nghi thức Lễ khai trương. Ảnh: VP

Tới dự buổi lễ khai trương TTCK phái sinh có sự tham gia của đồng chí Huỳnh Quang Hải, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Vũ Bằng, Thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Vụ của Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Kho Bạc Nhà nước, Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Ngân hàng thanh toán Vietinbank, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán, các thành viên thị trường, các quỹ đầu tư, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực chứng khoán, tài chính, ngân hàng và các cơ quan thông tấn báo chí.

Đánh giá hoạt động của TTCK phái sinh qua 2 năm, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Sở GDCK Hà Nội Nguyễn Như Quỳnh cho biết, tính đến tháng 6/2019, khối lượng giao dịch HĐTL chỉ số cổ phiếu VN30 bình quân/phiên đạt 105 nghìn hợp đồng/phiên, tăng gần 10 lần so với năm 2017 (mức 10,9 nghìn hợp đồng/phiên). Khối lượng hợp đồng mở đã tăng 2,7 lần từ 8.077 hợp đồng cuối năm 2017 lên 21.718 hợp đồng. Đặc biệt, ngày 14/4/2019, khối lượng mở OI đã ghi nhận mức tăng kỷ lục kể từ thời điểm ra mắt, đạt 29.474 hợp đồng (gấp 3,6 lần so với cuối năm 2017). Sự phát triển này được các chuyên gia phái sinh của Sở Giao dịch Hợp đồng tương lai Đài Loan TAIFEX đánh giá cao bởi TAIFEX phải mất 6 năm kể từ khi ra mắt mới có thể đạt được số lượng hợp đồng giao dịch như Sở GDCK Hà Nội chỉ sau hơn 1 năm triển khai.

C:\Users\Personal\Desktop\_DD_0179.jpg

Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại Lễ khai trương. Ảnh: VP

Ông Nguyễn Như Quỳnh cũng cho biết, việc xây dựng sản phẩm HĐTL TPCP nằm trong đề án phát triển TTCK phái sinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp, đảm bảo khả năng quản lý, giám sát các rủi ro trên thị trường. Sản phẩm phái sinh được lựa chọn ra mắt thị trường lần này là HĐTL TPCP có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Sản phẩm này được triển khai sau khi các cơ quan quản lý thị trường đã nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về thị trường trái phiếu, trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm quốc tế tại các TTCK phái sinh phát triển trên thế giới, kinh nghiệm từ việc triển khai sản phẩm phái sinh đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời lắng nghe ý kiến tham vấn của các thành viên thị trường. Vì vậy, việc ra mắt sản phẩm thứ hai trên TTCK phái sinh là HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm là bước phát triển tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ cấu sản phẩm cho TTCK phái sinh, hỗ trợ sự phát triển bền vững của thị trường TPCP tại Việt Nam và được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với thông lệ quốc tế.

C:\Users\Personal\Desktop\_DD_0188(1).jpg

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch phát biểu tại Lễ khai trương. Ảnh: VP

Đúng 9h00, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cùng các đồng chí lãnh đạo đã nhấn nút khai trương giao dịch sản phẩm HĐTL TPCP trước sự chứng kiến của các lãnh đạo các bộ ngành, quan khách và các thành viên thị trường.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải khẳng định, sự kiện khai trương sản phẩm HĐTL TPCP được tổ chức đúng vào dịp Sở GDCK Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập SGDCK Hà Nội trên cơ sở chuyển đổi mô hình hoạt động từ Trung tâm Giao dịch chứng khoán, đồng thời với kỷ niệm 10 năm ra đời thị trường cổ phiếu đăng ký giao dịch (UPCOM) và chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt như một minh chứng cho sự trưởng thành và phát triển của SGDCK Hà Nội với những bước tiến dài, khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng và hiệu quả cho cả doanh nghiệp và Chính phủ.

Thứ trưởng cho rằng, TTCKPS là phân khúc thị trường bậc cao, dù mới ra đời được gần 2 năm nhưng đã và đạt được những kết quả rất tích cực. Thị trường đã thể hiện tốt vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần tích cực vào việc giữ chân dòng vốn trên thị trường cổ phiếu, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Sở GDCK Singapore đã kết nối và thể hiện mong muốn hợp tác trong phát triển sản phẩm phái sinh trên cổ phiếu Việt Nam, niêm yết trên Sở GDCK Singapore để phục vụ nhu cầu đầu tư và phòng vệ rủi ro của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đánh giá cao nỗ lực của UBCKNN, các Sở GDCK, VSD, ngân hàng thanh toán, các thành viên thị trường, các cơ quan truyền thông trong suốt thời gian qua đã tâm huyết chung tay xây dựng và chuẩn bị những điều kiện cần và đủ cho việc triển khai HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm đi vào hoạt động.

Thứ trưởng chỉ đạo UBCKNN tiếp tục chỉ đạo 2 Sở GDCK và VSD vận hành an toàn các thị trường chứng khoán, nhất là với hai sản phẩm mới là chứng quyền có bảo đảm và sản phẩm HĐTL TPCP; đồng thời tập trung nghiên cứu để tiếp tục đưa các sản phẩm mới vào giao dịch trên TTCK theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 366/QĐ-TTg ngày 11/3/2014 về xây dựng và phát triển TTCKPS tại Việt Nam; bảo đảm thị trường hoạt động thông suốt, an toàn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, từng bước nâng cao kinh nghiệm, trình độ nhận thức của các nhà đầu tư và thành viên thị trường, đồng thời tiếp cận dần với các thông lệ quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cam kết sẽ cùng với các Sở GDCK, đơn vị liên quan và thành viên thị trường tích cực triển khai các nội dung chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ tài chính để đưa TTCK phái sinh ngày càng phát triển.

UBCKNN