Skip to content
Tác động dài hạn của Covid-19 đến TTCK
Chủ động dự báo, đón nhận thay đổi để thích nghi và phát triển (Ý kiến của ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Quyền Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT)
269
15/03/2021

Sự thay đổi là qui luật tất yếu của cuộc sống và gắn với mỗi sự thay đổi luôn là rủi ro và cơ hội mới. Thực tế cho thấy ai biết chấp nhận, và đặc biệt là biết chủ động dự báo, đón nhận mọi sự thay đổi bằng các giải pháp đi trước để thích nghi thì sẽ có cơ hội cao tồn tại và phát triển. Khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra thì một mặt làm cho nền kinh tế và xã hội nói chung gặp nhiều khó khăn nhưng mặt khác lại kích hoạt gia tăng các nhu cầu đầu tư tài chính và các phương thức giao dịch trực tuyến để thích nghi với yêu cầu giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, một số ngành như chứng khoán, công nghệ… phần nào có những cơ hội phát triển tốt hơn so với các ngành khác trong bối cảnh dịch bệnh này.

Với nhận định như vậy, khi dịch bệnh xảy ra, VNDIRECT đã chủ động thích nghi bằng các giải pháp cụ thể, phù hợp như: đi đầu về phát triển nền tảng công nghệ nói chung và hệ thống giao dịch trực tuyến nói riêng để phục vụ hiệu quả nhất nhu cầu của các đối tượng khách hàng trong những thời điểm giãn cách xã hội; VNDIRECT tiên phong trong ngành chứng khoán đưa định danh điện tử eKYC vào quy trình mở tài khoản trực tuyến, giúp xác thực chữ kí ngay trong bước mở tài khoản. Nhờ vậy, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, số lượng tài khoản mở mới tại VNDIRECT tăng trưởng mạnh, đạt trên 110.000 tài khoản trong năm 2020, chiếm trên 30% số lượng tài khoản mới của toàn thị trường; Xây dựng hệ sinh thái sản phẩm đầu tư đa dạng, phục vụ mục tiêu khác nhau của nhà đầu tư cũng là một yếu tố để thu hút khách hàng.

Mặt khác, chúng tôi đã xây dựng 3 nhóm sản phẩm chính: DLife, DSIP & DActive. DLife là dòng tài sản thanh khoản cao cho nhu cầu đầu tư tài sản phòng vệ, bao gồm các sản phẩm như: quỹ trái phiếu, quỹ dự phòng thanh toán, tích sản hưu trí… giúp đảm bảo khả năng thanh toán cho nhà đầu tư và an tâm hưu trí trong tương lai. DSIP là dòng tài sản đầu tư thụ động cho nhu cầu đầu tư tích sản dài hạn phục vụ cho cuộc sống tiện nghi hơn trong tương lai như mua xe ô tô, cho con đi du học… DActive là dòng tài sản đầu tư cổ phiếu chủ động để khách hàng giao dịch đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Các sản phẩm này đều được đóng gói bài bản, thẩm định đầu tư kỹ càng, quản trị nghiêm ngặt với mục tiêu là giúp cho khách hàng có được con đường để kiến tạo được sức khỏe tài chính bền vững cho bản thân và gia đình, đồng thời có được sự an tâm khi tham gia đầu tư.

Tại VNDIRECT, chúng tôi luôn chú trọng lan tỏa tri thức, kỹ năng đầu tư, để các khách hàng có thể tự tin, chủ động đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn trước mọi biến động của thị trường. Học viện Quản lý tài sản Dwealth Academy được xây dựng nhằm phát triển các chương trình đào tạo, tư vấn giúp nhà đầu tư trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quản lý tài sản. Từ năm 2018 đến nay, chúng tôi đã tổ chức trên 300 chương trình hội thảo, đào tạo quy mô lớn, nhỏ đến hàng nghìn nhà đầu tư trên thị trường.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện vẫn diễn biến phức tạp ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng. Theo nghiên cứu và đánh giá của Bộ phận Phân tích của VNDIRECT, lĩnh vực dịch vụ chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ đại dịch COVID-19 là hàng không, vận tải hành khách đường bộ, du lịch lữ hành, khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống. Những lĩnh vực này bị ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp hạn chế về đi lại, giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. Đối với lĩnh vực hàng không, du lịch, dự kiến phải mất khoảng 2 năm nữa để có thể phục hồi về mức trước dịch.

Đối với dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống, vận tải hành khách đường bộ, đường sắt có thể sớm hơn, trong khoảng 1 - 2 năm. Đối với lĩnh vực sản xuất, mức độ tác động của đại dịch sẽ có sự phân hóa lớn. Một số ngành như dệt may, giày dép, túi xách… sẽ cần thời gian lâu hơn để phục hồi. Trong khi đó, những lĩnh vực như chế biến chế tạo, sản xuất máy móc, thiết bị có thể phục hồi sớm hơn ngay trong năm 2021 này. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, đa phần các hoạt động vẫn tăng trưởng trong đại dịch, trừ ngành thủy sản. Tuy nhiên, ngành thủy sản có thể phục hồi ngay trong năm nay nhờ hưởng lợi từ những hiệp định tự do mới được ký kết như EVFTA, RCEP.

Ở thời điểm này, tôi cho rằng hai yếu tố quan trọng nhất đối với nhà đầu tư là phân bổ danh mục và quản trị rủi ro danh mục. Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhà đầu tư nên phân bổ vào những lĩnh vực hưởng lợi hoặc ít chịu tác động bởi đại dịch hoặc được dự báo sớm phục hồi khi tình hình dịch bệnh sớm chuyển biến và tránh đầu tư vào những ngành hồi phục chậm hơn.

Yếu tố quan trọng nữa là nhà đầu tư cần phải chú ý quản trị rủi ro danh mục, đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro, tránh bỏ trứng vào một giỏ cũng như hạn chế sử dụng đòn bẩy cao ở thời điểm hiện tại.

Các bài viết khác: