Skip to content
ssc.gov.vn
Phỏng vấn - Trao đổi
Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 sẽ vận động trong xu hướng tăng là chủ đạo
1
15/01/2021

Nền kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ đại dịch COVID -19 trong năm 2020, nhưng có thể nói việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã giúp Việt Nam không bị rơi vào suy thoái mà vẫn giữ được đà tăng trưởng tương đối tốt, đặc biệt trong các quý cuối năm. Thị trường tài chính và thị trường chứng khoán (TTCK) cũng chịu một số ảnh hưởng nhất định, tuy nhiên việc mặt bằng lãi suất giảm khá nhanh là nhân tố khiến thị trường tài chính/chứng khoán nói chung có bước hồi phục mạnh mẽ. Đại dịch COVID -19, bên cạnh các ảnh hưởng tiêu cực, cũng là một nhân tố giúp cho việc phát triển TTCK đạt được những bước tiến dài bằng nhiều năm cộng lại, và điều này càng được gia tăng với quá trình chuyển đổi số.

Trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào của TTCK, luôn luôn có những lo ngại về sự tăng trưởng nóng. Ví dụ như năm 2020, sau những đợt suy giảm mạnh hồi đầu năm, TTCK đã bứt phá tăng mạnh vào những tuần cuối năm với lượng tiền đổ vào thị trường ồ ạt khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. Tuy nhiên, tôi cho rằng đó cũng là điều bình thường. Việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia vào TTCK theo tôi nghĩ là tích cực, và công việc của các thành viên thị trường là làm sao để tiếp tục giữ nhà đầu tư ở lại với TTCK, do đây là một kênh huy động vốn hữu hiệu của nền kinh tế và giữ tài sản an toàn, hiệu quả cho người dân. Về khuyến nghị với cơ quan quản lý, về khuôn khổ pháp lý thì Luật Chứng khoán mới cũng rất đầy đủ các quy định mới để đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ nhà đầu tư, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường vốn, nên vấn đề chỉ là ban hành các văn bản hướng dẫn Luật một cách cụ thể và triển khai trên thực tế một cách hiệu quả. Bên cạnh cơ sở hạ tầng pháp lý, thì hạ tầng công nghệ cũng cần được phát triển để đáp ứng giai đoạn phát triển mới của thị trường. Về khuyến nghị đối với nhà đầu tư, tôi muốn nhấn mạnh rằng trong đầu tư thì hoạt động quản trị rủi ro nên được đặt lên hàng đầu.

Kinh tế Việt Nam và thế giới trong năm 2021 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, cùng với việc lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp sẽ là các yếu tố quan trọng để TTCK trong năm 2021 vận động trong xu hướng tăng là chủ đạo. Dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân, dòng vốn vào các quỹ ETF cũng sẽ hỗ trợ cho đà tăng trưởng của TTCK. Các nhóm ngành như tài chính, bán lẻ, bất động sản khu công nghiệp, logistics, viễn thông nên được lưu ý trong năm 2021.  

Tuy vậy các nhà đầu tư vẫn cần quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố rủi ro do con đường hồi phục có thể không bằng phẳng như kỳ vọng, đặc biệt khi đại dịch COVID -19 vẫn luôn là trọng tâm trong mọi dự báo, và bất kỳ sự kiện tiêu cực nào liên quan đến việc thử nghiệm/triển khai/chấp nhận vaccine, hay biến thể virus đều có thể tác động mạnh đến đà phục hồi.

Rủi ro tiếp theo là trong quá trình hồi phục của kinh tế thế giới, nhiều khả năng các hàng hóa cơ bản sẽ tăng giá mạnh trở lại từ mức đáy và điều này có thể ảnh hưởng tới mặt bằng lạm phát và sau đó là lãi suất. Lãi suất còn chịu sức ép từ việc các nền kinh tế có mức hồi phục mạnh (ví dụ như Trung Quốc) có thể rút lại dần các biện pháp kích thích kinh tế, và điều này cũng có thể tạo ra các rủi ro nhất định nếu thực thi các chính sách này quá sớm.

Từ khi ra đời cho đến nay, SSI luôn có định hướng rõ ràng là lấy khách hàng làm trọng tâm cùng đồng hành với khách hàng để kết nối các cơ hội đầu tư; luôn xem trọng việc xây dựng và phát triển đội ngũ thông qua việc tuyển dụng, đào tạo những nhân sự tài năng đóng góp cho sự phát triển của công ty; luôn đi đầu trong việc phát triển các sản phẩm mới nhằm đáp ứng những tiện ích và nhu cầu của khách hàng; luôn tham gia tích cực trong mọi hoạt động cộng đồng. Do vậy, với mục tiêu phát triển xuyên suốt, cùng truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, từng thành viên SSI đều hiểu rõ trách nhiệm của bản thân và Công ty với sự nghiệp xây dựng đất nước, xây dựng thị trường, vững tin hơn nữa để tiếp tục phát huy vai trò của đơn vị đầu ngành được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Lê Bảo thực hiện

 

Các bài viết khác: