Skip to content
ssc.gov.vn
Phỏng vấn - Trao đổi
Thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ngày càng tích cực
1
15/01/2021

“Vượt qua giai đoạn khó khăn đầu năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID -19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2020 ghi nhận một năm thành công trên nhiều phương diện” - đó là ý kiến đánh giá của ông Bùi Nguyên Khoa, Phó phòng Phân tích Nghiên cứu, Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) khi trao đổi với Tạp chí Chứng khoán về những kết quả đã đạt được trong năm 2020 và những bước đi mới trong năm 2021 của TTCK Việt Nam nói chúng và BSC nói riêng.

Thưa ông, ông có thể chia sẻ rõ hơn những thành công của TTCK Việt Nam trong năm 2020 trước những khó khăn do đại dịch COVID -19?

Vượt qua giai đoạn khó khăn đầu năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID -19, TTCK Việt Nam năm 2020 ghi nhận một năm thành công trên nhiều phương diện.

Thứ nhất, chỉ số VN Index và HNX Index tăng lần lượt 14,9% và 98,1%. Thanh khoản thị trường tăng 60% và đạt 320 triệu USD/phiên. Giá trị giao dịch trên thị trường phái sinh và thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng tăng trưởng vượt bậc.

Thứ hai, số lượng tài khoản mở hơn 393 nghìn, gấp đôi so với năm 2019. Với sự tham gia tích cực, nhà đầu tư trong nước đã dẫn dắt “cuộc chơi” trong bối cảnh dịch bệnh, đi ngược lại xu hướng bán ròng từ khối ngoại. Điều này cho thấy nhà đầu tư trong nước đã có bước trưởng thành và không phụ thuộc nhiều vào hoạt động mua bán của khối ngoại.

Thứ ba, sự ra đời các bộ chỉ số mới là cơ sở xuất hiện các quỹ ETFs nội từ VFM, SSIAM, Vinacapital, Mirae Asset,… đã nhanh chóng thu hút một lượng nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) và trong nước tham gia. Điều này đã phản ánh nhu cầu cần những sản phẩm và công cụ đầu tư mới của nhà đầu tư.

Thứ tư là sự chủ động của các thành viên tham gia thị trường, đặc biệt từ các công ty chứng khoán (CTCK) trong việc triển khai các sản phẩm mới và cung cấp margin cho thị trường. Cùng với quá trình tăng vốn, các CTCK tăng mạnh chủ động huy động vốn từ các nguồn khác nhau như phát hành trái phiếu, vay tín chấp từ ngân hàng nước ngoài… khiến cho nguồn cung cấp margin không phụ thuộc quá nhiều vào hạn mức của các ngân hàng. Hoạt động cung cấp margin nhờ vậy được đẩy mạnh và không gián đoạn cùng với mức tăng thanh khoản thị trường hỗ trợ đáng kể xu hướng tăng điểm và ổn định của thị trường.

BSC cho rằng, chuyển biến của TTCK Việt Nam trong năm 2020 là rất tích cực. Kỳ vọng đặt ra trong năm 2021 cũng không hề nhỏ khi mọi yếu tố đang thuận lợi hỗ trợ đà tăng điểm của thị trường. Các quy định hướng dẫn sau khi Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực cùng với việc nâng cấp hệ thống giao dịch của các Sở Giao dịch Chứng khoán (SGDCK) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán là nội dung đáng chú ý nhất trong năm 2021. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ giao dịch đang là điểm nghẽn của thị trường trong năm 2020, một năm nhiều biến động nhưng đầy tích cực và hứa hẹn.

Sự bứt phá thành công của TTCK Việt Nam những ngày cuối năm 2020 đã khiến không ít nhà đầu tư bất ngờ xen lẫn lo ngại. Ông nghĩ sao về vấn đề này, thưa ông?

Diễn biến thị trường cuối năm 2020 gợi nhớ cho chúng tôi về những đợt tăng mạnh của thị trường những năm 2006 - 2007, 2009 và 2017 - 2018. Cho dù bối cảnh thế giới, tình hình kinh tế vĩ mô, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và kết cấu thị trường tại mỗi thời điểm có khác nhau nhưng đặc điểm chung là dòng tiền đổ mạnh vào thị trường đẩy mức định giá chung lên cao. Trong năm 2020, dòng tiền đổ vào TTCK do cơ hội tại các kênh đầu tư khác không rõ ràng trong khi lãi suất giảm nhanh. Tuy nhiên, mặc dù thị trường tăng mạnh gần đây, theo quan điểm của chúng tôi trên cơ sở đánh giá tương quan so sánh thực trạng thế giới, vĩ mô, doanh nghiệp trong nước hiện tại và so với những đợt tăng trưởng nóng thì thời điểm hiện tại chưa thể khẳng định thị trường tăng trưởng quá nóng.

Ở những giai đoạn năm 2006 - 2007 và năm 2009, P/E của VN Index từ 24 - 40 lần tùy thời điểm và năm 2018, P/E ở mức 21,5 lần trong khi P/E đang ở mức tại sát đỉnh cũ 1.200 điểm là gần 20 lần. Tuy nhiên mức P/E forward1 2021 chỉ còn khoảng hơn 17 lần do kết quả kinh doanh các doanh nghiệp tăng trưởng mạnh khoảng 22% hồi phục sau COVID -19. Mức P/E này cũng đang thấp hơn so với các nước trong khu vực.

Mặt khác kinh tế vĩ mô của Việt Nam và kết cấu cơ cấu thị trường đã cải thiện đáng kể so với thời điểm của những đợt tăng nóng trước đây. Do vậy, trong trường hợp điều chỉnh sau khi đạt đỉnh thì mức độ điều chỉnh sẽ không mạnh và kéo dài như những lần tăng trưởng nóng trước đây.

Do vậy, chúng tôi cho rằng khi P/E forward 2021 của VN Index vượt trên mức 22 lần mới là lúc cần suy nghĩ nghiêm túc về các giải pháp ổn định TTCK. Khi đó, nhà đầu tư cá nhân nên thận trọng, tập trung vào các doanh nghiệp cơ bản và hạn chế giao dịch margin. Trong khi cơ quan quản lý thị trường sẽ chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giúp thị trường hạ dần nhiệt trên cơ sở tôn trọng cung cầu, hạn chế can thiệp hành chính và kỹ thuật, tránh gây sốc cho thị trường.

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng TTCK Việt Nam trong năm 2021?

Sau năm 2020 suy giảm mạnh, các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế đều đồng thuận về khả năng hồi phục và tăng trưởng của các nền kinh tế. Các chính sách tài khóa mở rộng và nới lỏng tiền tệ sẽ còn duy trì ít nhất đến hết năm 2021. Đây là các yếu tố thuận lợi hỗ trợ các kênh đầu tư và thị trường tài chính trong năm 2021. Mặc dù TTCK Việt Nam có nhiều triển vọng tăng trưởng trong năm 2021, chúng tôi cũng lưu ý có những thuận lợi và rủi ro như sau:

Các yếu tố thuận lợi: (1) Kinh tế vĩ mô ổn định, lấy lại đà tăng trưởng cao; (2) Bộ máy lãnh đạo mới; (3) Các chính sách phù hợp về tài khóa và tín dụng hỗ trợ tăng trưởng; (4) Kết quả kinh doanh các công ty niêm yết được cải thiện; và (5) Các quy định về Luật Chứng khoán 2019 và các sản phẩm mới.

Các yếu tố rủi ro: (1) Khả năng kiểm soát dịch bệnh trong và ngoài nước đẩy nhanh tăng trưởng và tránh đứt gãy chuỗi sản xuất; (2) Hướng đi của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc ở nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ đắc cử Biden; (3) Việt Nam nằm trong danh sách thao túng tiền tệ; và (4) TTCK các nước phát triển đang có mức định giá cao do chính sách bơm tiền. Những biến động đảo chiều (nếu có) cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự chuyển dịch dòng tiền và tâm lý nhà đầu tư tham gia trên thị trường.

Ngoài các yếu tố trên, thị trường đang có nhiều cơ hội khi đón nhận dòng tiền của nhà đầu tư mới. Xu hướng tích cực và thanh khoản cao giúp thị trường tăng điểm trên diện rộng và đẩy dần mặt bằng giá lên cao. Thị trường đang ở giai đoạn tăng trưởng tốt sau một chu kỳ hơn 10 năm và 3 năm với đợt tăng giá gần nhất. Tuy nhiên, khi các cổ phiếu đồng loạt tăng điểm thì cũng gắn liền với rủi ro chất lượng cổ phiếu. Nhà đầu tư cần tích cực trang bị kiến thức để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư cũng như bảo vệ mình trước các cổ phiếu kém chất lượng và những biến động ngoài mong muốn.

Với phương châm “thay đổi tạo giá trị đột phá”, BSC đã đạt được những kết quả gì trong năm 2020 và năm 2021 sẽ có những bước đột phá như thế nào trong chiến lược phát triển của BSC, thưa ông?

Với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên, BSC đã hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận được giao, và duy trì vị trí trong Top 10 CTCK có thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất trên SGDCK Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) và Top 10 CTCK có thị phần môi giới phái sinh lớn nhất trên SGDCK Hà Nội (HNX). Trong năm 2020, BSC tiếp tục phát huy và giữ vững vị thế Top đầu thị trường, và được HNX vinh danh Top 1 thành viên môi giới đấu thầu trái phiếu chính phủ, Top 1 thành viên có thị phần môi giới giao dịch trái phiếu chính phủ lớn nhất năm 2020, và Top 1 nhà tạo lập thị trường công cụ nợ của Chính phủ.

Bên cạnh những kết quả kinh doanh tích cực, trong năm 2020, BSC tiếp tục chú trọng nghiên cứu, phát triển và nâng cấp sản phẩm dịch vụ; triển khai sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp i-Bond và tiếp tục phát hành thêm 3 mã chứng quyền mới nhằm hướng tới cung cấp hệ sinh thái các sản phẩm chứng khoán đa dạng, linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng.

Trước bối cảnh đó, nhằm đón đầu những thay đổi, xu hướng mới của thị trường, chiến lược của BSC trong năm 2021 sẽ đẩy mạnh đầu tư hệ thống công nghệ thông tin phục vụ các hoạt động kinh doanh hiệu quả; tập trung gia tăng cung cấp các sản phẩm theo chuỗi, cung ứng một hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ đa dạng cho khách hàng với phương châm “Thay đổi tạo giá trị đột phá”.

Năm 2021 có thể được coi là năm quan trọng để BSC củng cố lại hệ thống tổ chức, bộ máy vận hành thống nhất và xuyên suốt nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh, đáp ứng cho giai đoạn phát triển mới của thị trường, đảm bảo cho sự phát triển bền vững. BSC định hướng tập trung gia tăng cung cấp các sản phẩm theo chuỗi dịch vụ nhằm tạo giá trị gia tăng khác biệt trên thị trường; liên kết chặt chẽ với hệ thống BIDV, tập trung mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả hợp tác để khai thác sức mạnh hệ thống về thương hiệu và khách hàng, thúc đẩy bán chéo sản phẩm dịch vụ chứng khoán.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 


Các bài viết khác: