Skip to content
ssc.gov.vn
Phỏng vấn - Trao đổi
Triển vọng TTCK năm 2021: Thích nghi bình thường mới
1
15/01/2021

Nhìn từ góc độ thế giới, năm 2020 chứng kiến làn sóng dịch bệnh nối tiếp nhau tại các quốc gia, từ đó ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi kinh tế trong tương lai. Tuy vậy, Việt Nam trở thành điểm sáng không chỉ trong khu vực mà cả trên thế giới trên cả phương diện công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh lẫn khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, Công ty Chứng khoán Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS) tiếp tục kỳ vọng Việt Nam vẫn sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn với dòng vốn đầu tư nước ngoài trong những năm tới.

Về bối cảnh kinh tế - vĩ mô trong năm 2021, VCBS cho rằng chính phủ vẫn sẽ đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên hàng đầu. Theo đó, GDP năm 2021 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng khoảng 6,5% - 7,0% dựa trên các đóng góp của: (1) Cầu tiêu dùng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng đáng kể so với mặt bằng thấp của năm 2020 và doanh thu bán lẻ hàng hóa sẽ tiếp tục phục hồi sau khi các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh đã cho thấy hiệu quả; (2) Ngành công nghiệp chế biến chế tạo - vốn là chỉ báo quan trọng đối với sức khỏe của ngành sản xuất và có mức đóng góp đáng kể vào GDP trong những năm qua - đã cho thấy tín hiệu hồi phục tích cực sau khi dịch bệnh được kiểm soát; và (3) Việc duy trì thành công sự ổn định kinh tế vĩ mô cùng chính sách nhất quán của chính phủ trong thu hút các chuỗi sản xuất dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc đang góp phần thúc đẩy đầu tư từ cả hai khu vực công và tư.

Bên cạnh đó, VCBS cho rằng tỷ lệ lạm phát năm 2021 sẽ vẫn nằm trong khả năng kiểm soát của Chính phủ và ở mức khoảng 3,0% - 3,5%. Thị trường ngoại hối và tỷ giá nhiều khả năng sẽ ghi nhận diễn biến thuận lợi, thậm chí ở một số thời điểm đồng Việt Nam (VND) có thể mạnh lên so với đồng đô la Mỹ (USD). Trong khi đó, mặt bằng lãi suất được kỳ vọng có xu hướng giảm nhẹ và tiếp tục duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, VCBS cũng lưu ý rằng sẽ có độ trễ giữa mức độ giảm của lãi suất huy động và lãi suất cho vay, vào khoảng 6 tháng hoặc có thể lâu hơn, nếu hệ thống ngân hàng thương mại vẫn ưu tiên đảm bảo chất lượng tín dụng để hạn chế nợ xấu phát sinh.

Tóm lại, bối cảnh kinh tế vĩ mô nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng ổn định, với điểm sáng là tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với các yếu tố lạm phát, tỷ giá đều được điều hành linh hoạt và trong tầm kiểm soát.

Về thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong năm 2021, VCBS nhìn nhận xu hướng chung vẫn sẽ đi lên, nhưng tốc độ phần nào bị hạn chế do hầu hết các yếu tố hỗ trợ trong nửa cuối năm 2020 sẽ không gia tăng về cường độ và thậm chí là suy yếu trong năm tới. Mức cao nhất trong năm 2021 của các chỉ số chính được dự báo tăng khoảng 8% - 15% so với cuối năm 2020. Về mặt thanh khoản, dự báo khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2021 tiếp tục cải thiện so với năm 2020, với mức tăng khoảng 5% - 8% so với năm trước.

Năm 2020 đã chứng kiến nhiều biến động của nền kinh tế toàn cầu cũng như TTCK lớn trên thế giới do tác động trực tiếp và gián tiếp của dịch COVID -19 và những gì đã xảy ra trong năm 2020 vẫn sẽ để lại nhiều hậu quả và rủi ro tiềm ẩn trong năm 2021. Ở chiều ngược lại, kinh tế vĩ mô của Việt Nam được duy trì ổn định - trong đó điểm sáng là tăng trưởng kinh tế ở mức khả quan với các yếu tố lạm phát, tỷ giá đều được điều hành linh hoạt và kiểm soát chặt chẽ - cùng với mặt bằng lãi suất thấp trên toàn cầu và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp tăng trưởng hàng đầu và là động lực chính nâng đỡ TTCK Việt Nam trong dài hạn. Trong bối cảnh tương quan giữa rủi ro và cơ hội là khá tương đương, xu hướng đầu tư trong năm 2021 nhiều khả năng sẽ quay về những ngành cơ bản thiết yếu (back to basics) là đầu vào quan trọng cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới như: điện (cả truyền tải điện và sản xuất điện); sản xuất vật liệu xây dựng cơ bản (xi măng, thép, gỗ, đá); và sản xuất sản phẩm nông nghiệp. Đây đồng thời cũng là các nhóm ngành được hưởng lợi từ hoạt động đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ thông qua các dự án xây dựng mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Hải Thanh thực hiện

 

Các bài viết khác: