Skip to content
ssc.gov.vn
Phỏng vấn - Trao đổi
Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021: Ba vấn đề giúp thị trường phát triển bền vững
1
15/01/2021

Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền Tổng Giám đốc, Công ty Chứng khoán (CTCK) VNDIRECT, có nhiều yếu tố tích cực thúc đẩy thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021, nhưng nhà đầu tư cũng cần phải thận trọng bởi thị trường sẽ phải đối mặt với những rủi ro, thách thức như diễn biến dịch COVID -19 vẫn rất khó lường và có tác động lớn đến quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế; xu thế bảo hộ thương mại tiếp tục gia tăng trên thế giới…

Trên cương vị là CEO của một CTCK lớn, ông đánh giá như thế nào về diễn biến của TTCK Việt Nam trong năm 2020?

Năm 2020 là một năm rất đặc biệt và diễn biến TTCK cũng phản ánh điều đó. Thị trường đầu năm tưởng như đã không chống cự nổi với tâm lý bi quan do khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu lần đầu tiên làm cho cả thế giới phải thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của hàng loạt Chính phủ và Ngân hàng Trung ương (NHTW) trên thế giới, những gói hỗ trợ chưa từng có đã được bơm ra thị trường nhằm giải cứu nền kinh tế và thị trường tài chính đã tạo ra một môi trường lãi suất thấp kỷ lục, dòng vốn giá rẻ của các nhà đầu tư mới (hay còn gọi là nhà đầu tư F0) đã đổ mạnh vào TTCK và làm “thay đổi cuộc chơi” trước đó.

Cùng chung xu hướng phục hồi của TTCK quốc tế, chỉ số VN Index trên TTCK Việt Nam đã vượt mức 1.000 điểm vào phiên 26/11 và sau đó tiếp tục tăng mạnh lên tiệm cận mức 1.100 điểm về cuối năm, đạt 1.103,87 điểm, tăng mạnh tới 67% so với thời điểm thấp nhất của năm 2020, tăng 14,9% so với thời điểm cuối năm 2019. Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam khá cao khi thanh khoản của thị trường cổ phiếu tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân năm 2020 đạt trên 7.420 tỷ đồng/phiên, tăng 59,3% so với bình quân năm 2019. Trong đó, riêng trong quý IV, giá trị giao dịch bình quân đạt 11.593 tỷ đồng/phiên, tăng 2,5 lần so với quý I/2020 và so với cuối năm 2019.

Trong bức tranh thăng hoa của TTCK năm 2020 cũng còn có khá nhiều ý kiến băn khoăn, lo ngại về dòng tiền đổ ồ ạt vào thị trường như thời gian vừa qua sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của TTCK. Vậy, ông có khuyến nghị gì với các nhà đầu tư trên TTCK, cũng như cơ quan quản lý thị trường trong quản lý dòng vốn trên TTCK Việt Nam?

TTCK Việt Nam mới kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển trong năm 2020. Nếu so với lịch sử phát triển chung của thị trường tài chính thì TTCK còn rất trẻ và đầy tiềm năng phát triển. Theo nghiên cứu của VNDIRECT, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 100 triệu dân với trên 50 triệu tài khoản dân cư và trên 5 triệu tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm. Trong khi đó, với 20 năm phát triển TTCK Việt Nam hiện nay mới chỉ có khoảng 2,8 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán và trong 9 tháng đầu năm 2020 mới chỉ có gần 300.000 tài khoản chứng khoán có phát sinh giao dịch. Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng ngày càng giảm thấp thì việc dịch chuyển dòng vốn từ tiền gửi dân cư sang chứng khoán là tất yếu và tạo ra cơ hội phát triển rất lớn cho TTCK. Trong thời điểm này, tôi nghĩ các cơ quan quản lý nên xem xét tập trung giải quyết 3 vấn đề để đảm bảo an toàn và tận dụng được cơ hội giúp thị trường phát triển bền vững:

Thứ nhất là cần thực thi các giải pháp tạo hàng, gia tăng lượng hàng và nâng cao chất lượng hàng hóa trên TTCK để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của nhà đầu tư. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo tuân thủ và nâng cao chuẩn mực quản trị, tính minh bạch trong quản trị điều hành của các doanh nghiệp niêm yết.

Thứ hai là đẩy nhanh tái cấu trúc nâng cao chất lượng của các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ trên TTCK; nâng cao yêu cầu chuẩn mực về chất lượng hoạt động của các CTCK về vốn, quản trị rủi ro, công nghệ, con người, sản phẩm dịch vụ …

Thứ ba là đẩy nhanh tiến độ nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng của TTCK bao gồm hệ thống công nghệ, con người, chính sách… cho giao dịch, thanh toán, lưu ký.

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng TTCK Việt Nam trong năm 2021 bao gồm cả thuận lợi và rủi ro? Ông có những khuyến nghị gì đối với các nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam?

Tôi cho rằng có nhiều yếu tố tích cực thúc đẩy TTCK tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021. Trước hết, việc tiêm chủng vắc-xin trên quy mô toàn cầu nếu hiệu quả dự kiến sẽ tạo ra tiền đề cho sự phục hồi mạnh hơn của nền kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm 2021. Như vậy, nhiều doanh nghiệp sẽ có cơ hội phát triển mạnh trở lại với kết quả kinh doanh tích cực. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Thứ hai, mặt bằng lãi suất thấp dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì trong năm tới sẽ làm cho dòng tiền của nhà đầu tư trong nước tiếp tục dịch chuyển mạnh tìm đến các kênh tài sản khác ngoài tiền gửi tiết kiệm để tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn và chứng khoán chắc chắn sẽ là sự lựa chọn của không ít nhà đầu tư. Thứ ba, Luật Chứng khoán “sửa đổi” chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2021 cùng với việc Chính phủ chính thức thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và đẩy nhanh tiến độ triển khai giải pháp nâng cấp hệ thống giao dịch chứng khoán sẽ tạo ra những bước tiến quan trọng trong quá trình nâng hạng TTCK Việt Nam, qua đó dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thể quay trở lại với TTCK Việt Nam trong năm tới.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, tôi cho rằng thị trường cũng phải đối mặt với những rủi ro, thách thức như diễn biến dịch COVID -19 vẫn rất khó lường và có tác động lớn đến quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế; xu thế bảo hộ thương mại tiếp tục gia tăng trên thế giới; Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách “thao túng tiền tệ” và rủi ro lạm phát có thể quay trở lại do nguồn cung bị thắt chặt trong bối cảnh đại dịch. Với quan điểm thận trọng, Bộ phận Phân tích của chúng tôi dự báo chỉ số VNIndex có thể tiệm cận mức 1.200 điểm trong năm 2021 dựa trên cơ sở dự báo EPS các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng 23% so với cùng kỳ và P/E mục tiêu của thị trường ở mức 16 lần (tương đương P/E bình quân 5 năm). 

Bên thềm Xuân mới, xin ông chia sẻ những bước đi của VNDIRECT để gặt hái được thành công trong thời gian vừa qua cũng như định hướng phát triển Công ty trong năm 2021?

Chúng tôi tự tin, hạnh phúc với tầm nhìn và sứ mệnh kinh doanh của mình. Điều này đã tạo ra nguồn năng lượng lớn cho tập thể những con người VNDIRECT để luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo, vượt mọi thử thách vươn lên trong năm 2020.

Bước vào năm 2021, sứ mệnh kiến tạo ra con đường giúp cho khách hàng có được sức khỏe tài chính để an tâm đầu tư, an tâm kinh doanh và nâng cao chất lượng cuộc sống bền vững vẫn sẽ là hướng đi và nguồn động lực để VNDIRECT tiếp tục nỗ lực gặt hái thành công mỗi ngày.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Các bài viết khác: