Skip to content
ssc.gov.vn
Phỏng vấn - Trao đổi
Lạc quan về triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Năm năm 2021
1
15/01/2021

Theo ông Lê Thành Nam - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), Việt Nam trong năm 2020 và 2021 là điểm sáng của nền kinh tế thế giới khi đã thực hiện được “mục tiêu kép” là kìm chế dịch bệnh COVID -19 và ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK). 

Thưa ông, nhìn lại một năm đặc biệt vừa qua, ông đánh giá như thế nào về diễn biến của TTCK Việt Nam?

Năm 2020 là một năm hết sức đặc biệt khi nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ tác động của dịch COVID -19. Đối với TTCK Việt Nam, thị trường đã kết thúc một năm đầy cảm xúc khi vượt qua được ảnh hưởng suy giảm nặng nề trong thời điểm quý I/2020 và phục hồi ấn tượng trở lại nhờ vào những yếu tố nền tảng như sau: i) Việt Nam thành công trong công tác kiểm soát dịch bệnh giúp quá trình hồi phục kinh tế thuận lợi; ii) Cân đối vĩ mô duy trì ổn định; iii) Các gói kích thích đa dạng cùng đẩy mạnh giải ngân đầu tư công sẽ là động lực hỗ trợ kinh tế phục hồi; iv) Thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp là yếu tố thúc đẩy dòng tiền quay trở lại TTCK; và v) Triển vọng từ các hiệp định thương mại như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và xu hướng dịch chuyển đầu tư của chuỗi cung ứng giúp các ngành, lĩnh vực xuất khẩu và logistic phục hồi mạnh mẽ.

Điểm nhấn trong năm qua là sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân quay trở lại rất mạnh mẽ. Năm 2020, có gần 393.659 tài khoản trong nước được mở mới, gấp hơn hai lần so với năm 2019, trong đó nhà đầu tư cá nhân chiếm 99,7%. Tổng số tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đạt 2,77 triệu tài khoản. Hiệu ứng tích cực này đã giúp thanh khoản thị trường tăng cao kỷ lục với thanh khoản khớp lệnh bình quân trên cả 3 sàn là 8.300 tỷ đồng (tháng 10/2020), 8.700 tỷ đồng (tháng 11/2020) và tháng 12/2020 trên 13.000 tỷ đồng.

TTCK Việt Nam phản ánh tích cực các hiệu ứng nổi bật nêu trên và đã xuất hiện nhiều phiên giao dịch có giá trị giao dịch đạt “tỷ USD”. Chỉ số VN Index kết thúc năm 2020 tăng 14,9%, vượt trội so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia.

Để TTCK Việt Nam năm 2020 đạt được những thành công nói trên, ông đánh giá như thế nào về vai trò của cơ quan quản lý TTCK trong công tác vận hành thị trường, thưa ông?

Có thể thấy, năm 2020 cơ quan quản lý thị trường đã có nhiều thành công nổi bật trong công tác vận hành TTCK Việt Nam dưới các góc độ như sau:

Một là, cơ quan quản lý thị trường đã có nhiều nỗ lực rất đáng ghi nhận trong việc đảm bảo vận hành an toàn hệ thống giao dịch chứng khoán, đảm bảo an ninh, bảo mật và tính toàn vẹn của hệ thống.

Hai là, cơ quan quản lý thị trường đã tổ chức tốt công tác đấu thầu trái phiếu chính phủ, đấu giá cổ phiếu hiệu quả nhằm góp phần thúc đẩy huy động vốn cho ngân sách cũng như tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với niêm yết/đăng ký giao dịch trên TTCK.

Chúng tôi kỳ vọng, các cơ quan quản lý thị trường tiếp tục thúc đẩy xây dựng và đưa vào hoạt động trên TTCK các sản phẩm và tiện ích mới cho các nhà đầu tư như các hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN50, VN100; giao dịch T0 để góp phần đa dạng hóa công cụ đầu tư. TTCK Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng qua đó thu hút thêm các nhà đầu tư tham gia TTCK trong tương lai.

Dự cảm của ông về TTCK năm 2021 như thế nào và ông có những khuyến nghị gì đối với các nhà đầu tư?

Chúng tôi đánh giá, Việt Nam trong năm 2020 và 2021 là điểm sáng của nền kinh tế thế giới khi đã thực hiện được “mục tiêu kép” là kìm chế được dịch bệnh COVID -19 và ổn định kinh tế vĩ mô tạo nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng bền vững của TTCK. Do đó, MBS có cái nhìn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của TTCK Việt Nam trong năm 2021.

Động lực tăng trưởng chính của TTCK Việt Nam trong năm 2021 được đến từ hai yếu tố cơ bản sau đây: (i) sự phục hồi của lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết đi kèm với sự phục hồi của nền kinh tế và (ii) môi trường lãi suất thấp trên quy mô toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Do đó, MBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên tập trung theo dõi kỹ diễn biến của hai yếu tố này để ra quyết định đầu tư trong năm 2021.

Ngành Chứng khoán hiện nay mới chỉ trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển, MBS đánh giá ngành Chứng khoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng 15%/năm tới năm 2025 dựa trên nền tảng vĩ mô và chính sách hoàn thiện, đổi mới công nghệ, sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư F0 cũng như sự nổi lên của lớp khách hàng có giá trị cao.

Bên thềm Xuân mới, xin ông chia sẻ những thành công quan trọng của MBS trong năm 2020, cũng như những định hướng phát triển Công ty trong năm 2021?

Năm 2020, MBS đã thực hiện chuyển đổi số manh mẽ làm nền tảng cho sự phát triển sắp tới. Hiện chúng tôi đang là một trong bốn CTCK đầu tiên áp dụng EkyC cho mở mới tài khoản thông qua phối hợp với Khối Số ngân hàng MB và triển khai trên app MBBank; phát triển bảng giá Plus24 dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp với các tính năng lọc và tìm kiếm cổ phiếu mạnh mẽ hàng đầu thị trường hiện nay. Chuỗi hội thảo MBS Talk của chúng tôi cũng đã được đưa lên livestream để giúp các nhà đầu tư F0 trên mọi miền đất nước trực tiếp tương tác với các chuyên gia đầu tư hàng đầu thị trường.

MBS đang tiên phong và đã có những thành quả bước đầu trong việc cá thể hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng. Bên cạnh kênh Môi giới truyền thống vẫn đang là thế mạnh của Công ty, MBS đã phát triển các kênh chăm sóc mới là kênh số MBS Online hướng tới khách hàng có nhu cầu chủ động giao dịch và hưởng mức phí giao dịch cạnh tranh và kênh Private đáp ứng nhu cầu của khách hàng cao cấp. Với sự phối hợp từ ngân hàng mẹ, đặc biệt là khối Số và Trung tâm Private của Ngân hàng MB, các kênh giao dịch mới sẽ giúp MBS cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán tới 10 triệu khách hàng của MB trong năm 2021.

Kết quả kinh doanh năm 2020 của MBS cũng phần nào phản ánh được hiệu quả đạt được trong năm qua với với doanh thu cả năm ước đạt hơn 1.121 tỷ đồng, tăng gần 19% so với năm 2019; lợi nhuận trước thuế năm 2020 ước đạt hơn 336 tỷ đồng, tăng gần 17%. Kết quả này vượt rất xa so với kế hoạch 720 tỷ đồng doanh thu và 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế đã được Đại hội cổ đông thường niên giao phó từ hồi đầu năm.

MBS vinh dự là công ty đứng đầu về lợi nhuận trong hệ thống các công ty con của Tập đoàn MB, đồng thời cũng là một trong những CTCK hoạt động hiệu quả nhất trong ngành (tính theo ROE). Trên hết, giá cổ phiếu của MBS tính đến thời điểm này (ngày 14/1/2020) đã tăng hơn 80% so với đầu năm 2020, chính điều này đã mang lại lợi ích tài chính thiết thực cho cổ đông.

Hiện nay, MBS đã có một vị thế vững chắc trong Top 6 CTCK có thị phần môi giới cao nhất và Top 3 về mảng dịch vụ Ngân hàng Đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi luôn hướng tới những mục tiêu cao hơn. Để làm được điều này, định hướng của MBS trong năm 2021 là "Phát triển nhanh, đột phá, chuyển đổi số, hiệu quả". Ngay trong tháng 1/2021, MBS sẽ giới thiệu app giao dịch Mobile mới tích hợp đặt lệnh cơ sở và phái sinh, tạo điều kiện cho khách hàng quản lý tài sản tập trung và thực hiện hầu hết các giao dịch đa tài sản trên app mới. Ngoài ra, MBS cũng sẽ tận dụng thế mạnh của một công ty Top 3 doanh thu ngân hàng đầu tư để xây dựng chuỗi sản phẩm cho khách hàng chiến lược của hệ thống, nắm bắt nhu cầu tăng trưởng mạnh về hoạt động IB1 trong những năm tới dựa trên lộ trình thoái vốn, IPO các tập đoàn, công ty có vốn nhà nước và dòng tiền đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực M&A.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Các bài viết khác: