Skip to content
ssc.gov.vn
Phỏng vấn - Trao đổi
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ xác lập các mốc đỉnh lịch sử mới
1
15/01/2021

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) là một thành viên của KB Securities (KBS) và Tập đoàn Tài chính KB Hàn Quốc (KBFG). Với mong muốn trở thành một trong những công ty chứng khoán (CTCK) hàng đầu tại Việt Nam, KBSV không ngừng đổi mới để tạo ra một môi trường đầu tư thuận tiện, chuyên nghiệp cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức cũng như mang tới các giải pháp tài chính tối ưu cho khách hàng doanh nghiệp. Nhân dịp Năm mới 2021, ông Oh Cheolwu, Quyền Tổng Giám đốc KBSV đã có những chia sẻ với phóng viên Tạp chí Chứng khoán về những kết quả đã đạt được trong năm qua và những bước đi trong năm tới của KBSV.

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về TTCK Việt Nam trong năm 2020 trước những biến động của đại dịch COVID -19?

Trái ngược với bối cảnh vĩ mô phức tạp trong nước và trên thế giới do tác động của dịch COVID -19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong năm 2020 diễn biến hết sức sôi động với tăng trưởng mạnh mẽ cả về điểm số lẫn giá trị giao dịch, đi kèm với đó là sự tăng vọt về số lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản. Cụ thể, sau khi chạm đáy vào cuối tháng 3/2020, do chịu ảnh hưởng bởi những thông tin về làn sóng COVID -19 lần một, chỉ số VN Index đã nhanh chóng hồi phục trở lại và hình thành nhịp tăng điểm kéo dài cho đến thời điểm hiện tại. Đây cũng là một trong những giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ nhất của TTCK Việt Nam kể từ ngày thành lập. Nguyên nhân đằng sau diễn biến đó, tôi cho rằng ngoài yếu tố thuận lợi mang tính khách quan từ xu hướng hồi phục của TTCK thế giới, được nâng đỡ bởi các gói hỗ trợ - kích thích nền kinh tế quy mô lớn của NHTW các nước, thì còn nhờ các biện pháp kiểm soát dịch hiệu quả của Chính phủ Việt Nam, các chính sách hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ, từ đó tạo yếu tố kỳ vọng cao vào sự phục hồi của kinh tế trong nước và lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết.

Trong sự sôi động của thị trường năm vừa qua, dòng tiền từ nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0) cũng đã để lại nhiều dấu ấn khi số lượng và quy mô lệnh mua được gia tăng mạnh mẽ, hỗ trợ VN Index vượt qua nhiều mốc cản quan trọng và hướng tới vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nghẽn lệnh thường xuyên diễn ra vào thời điểm cuối năm, khi hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán bị quá tải.

Trong những tuần cuối năm, TTCK Việt Nam đã tăng trưởng nóng với dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của TTCK. Vậy ông có khuyến nghị gì tới cơ quan quản lý thị trường về việc quản lý dòng vốn trên TTCK Việt Nam?

Không thể phủ nhận TTCK Việt Nam đã tăng trưởng nóng trong nhiều tuần trở lại đây cả về điểm số và giá trị giao dịch. VN Index đã có mức tăng điểm mạnh nhất trong nhiều năm trong khi sự tăng vọt của giá trị khớp lệnh dường như đã vượt điểm giới hạn của hệ thống.

Dù vậy, tôi không cho rằng cơ quan quản lý cần có động thái gì can thiệp vào diễn biến thị trường ở thời điểm hiện tại và nên tôn trọng quy luật vận hành tự nhiên của nó. Trên thực tế, tuy đã trải qua nhịp tăng nóng, TTCK Việt Nam chưa tạo hiện tượng "bong bóng" tài sản đáng phải lo ngại khi mà mức P/E quanh 20 không phải là quá cao so với lịch sử, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đã rơi xuống mức thấp, yếu tố kỳ vọng vào vaccine COVID -19, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, cùng sự phục hồi vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2021. Bên cạnh đó, sau các nhịp tăng nóng, thị trường tự nhiên sẽ có các nhịp điều chỉnh để củng cố mặt bằng giá mới. Việc can thiệp của các cơ quan quản lý là không cần thiết và trong nhiều trường hợp có thể gây các tác động tiêu cực như ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, quá trình nâng hạng và dòng vốn đầu tư nước ngoài...

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng TTCK Việt Nam trong năm 2021 và có khuyến nghị gì đối với các nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam?

Trên một nền tảng vĩ mô tăng trưởng tích cực và ổn định, mặt bằng lãi suất thấp nhiều khả năng sẽ được duy trì trong nửa đầu năm, dòng vốn ngoại có thể quay trở lại đón đầu quá trình nâng hạng trong bối cảnh đồng USD suy yếu và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ hơn, về tổng thể tôi có cái nhìn tích cực về diễn biến TTCK xuyên suốt năm 2021 và tin rằng chỉ số sẽ xác lập các mốc đỉnh lịch sử mới.

Tuy nhiên đà tăng mạnh mẽ của thị trường trong năm 2020 đã đẩy mặt bằng giá của nhiều nhóm cổ phiếu lên mức không còn thực sự hấp dẫn. Biến động thị trường sẽ mang tính trồi sụt hơn đáng kể trong năm nay và bất cứ kỳ vọng nào nếu không được đáp ứng đều có thể dẫn đến các nhịp điều chỉnh mạnh, như việc vaccine COVID -19 thiếu hiệu quả trong việc đẩy lui dịch bệnh trên quy mô toàn cầu, nền kinh tế hay kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp phục hồi chậm hơn dự kiến, lạm phát hay mặt bằng lãi suất có dấu hiệu tăng trở lại. Như vậy, đối với nhà đầu tư cá nhân, mặc dù tôi không cho rằng TTCK Việt Nam đã hình thành bong bóng, tuy nhiên sau nhịp tăng nóng, nhìn chung mức định giá hiện tại cũng không còn thực sự hấp dẫn. Nhà đầu tư nên có tính chọn lọc cao hơn trong việc nắm giữ cổ phiếu, có thể hiện thực hóa một phần lợi nhuận, giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, chờ nhịp điều chỉnh rõ nét trước khi tích lũy trở lại nhóm có nền tảng cơ bản ổn định và còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.  

Xin ông chia sẻ những bước đi của KBSV để gặt hái được thành công trong thời gian vừa qua và định hướng phát triển Công ty trong thời gian tới?

Trong ngành Tài chính, tính kinh tế nhờ quy mô và tính kinh tế nhờ phạm vi đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra lợi nhuận lớn, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như hiệu quả hoạt động của công ty.

Khi KBS tiếp quản CTCK MSI vào cuối năm 2017, MSI chỉ có khoảng 500 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, NAV và khối lượng giao dịch của khách hàng khá khiêm tốn. Mọi chỉ tiêu định lượng đều nhỏ, khó có thể tạo ra lợi nhuận lớn và cạnh tranh hiệu quả với các CTCK lớn khác tại Việt Nam. Tình trạng này giống như việc một cửa hàng nhỏ cố gắng cạnh tranh với các siêu thị lớn như VinMart hay Big C.

Vì vậy, bước đầu tiên để phát triển KBSV là “Nhanh chóng tăng quy  mô”, tập trung vào hiệu quả kinh tế nhờ quy mô. Quan trọng hơn cả, KBSV đã nỗ lực tăng vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh, chú trọng vào cho vay ký quỹ môi giới chứng khoán. Do cần có thời gian để được phê duyệt về việc tăng vốn chủ sở hữu, nên trước tiên, KBSV vay tiền từ ngân hàng KB Kookmin, với sự bảo lãnh từ công ty mẹ là KB Securities Korea.

Và với số vốn đó, KBSV đã tung ra đòn bẩy tài chính KB Dream vào tháng 7/2018, cung cấp sản phẩm cho vay ký quỹ 8,3% cho các cổ phiếu blue-chip. Tại thời điểm đó, khoản vay ký quỹ 8,3% là một mức đáng ngạc nhiên vì là mức lãi suất thấp nhất trên thị trường. Vì vậy, KBSV đã thu hút thành công nhiều khách hàng mới cùng với các nhà môi giới giỏi.

Nhưng với các khoản vay thì hạn mức phải rõ ràng. Quy định của Việt Nam về hạn mức cho vay ký quỹ là 3% đối với cá nhân, 10% đối với mỗi cổ phiếu tính trên vốn chủ sở hữu của KBSV. Vì vậy, KBSV đã nhanh chóng tiến hành tăng vốn chủ sở hữu. Cuối cùng thì vào tháng 12/2018 và tháng 2/2019, KBSV đã nhận được khoản huy động vốn lớn 1.375 tỷ đồng từ KBS, đưa KBSV trở thành công ty lớn thứ 10 về vốn chủ sở hữu tại thời điểm đó với vốn điều lệ là 1.675 tỷ đồng.

Với sự hỗ trợ từ việc tăng vốn lớn, KBSV đã phát triển mảng kinh doanh phái sinh, mở thêm một chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh, mở rộng và cải tạo các chi nhánh cũ. Ngoài ra, KBSV đã thu hút được đội ngũ chuyên gia tài năng hàng đầu và rất nhiều khách hàng VIP cả cá nhân và tổ chức. Bên cạnh đó, đối với hệ thống công nghệ thông tin lạc hậu, trang bị kém, chức năng thấp của công ty cũ, KBSV đã tiến hành cải tiến, nâng cấp để thu hút lượng lớn khách hàng có tiềm năng đang tăng trưởng cao.

Bước tiếp theo để phát triển KBSV là “Đa dạng hóa tăng trưởng”, tập trung vào hiệu quả kinh tế nhờ phạm vi. Đa dạng hóa nguồn thu là điều khá quan trọng nhằm mục đích vừa giảm sự phụ thuộc quá lớn vào doanh thu môi giới chứng khoán, vốn rất hay biến động theo tình hình thị trường, mà còn giúp ổn định biến động lợi nhuận và tạo nguồn thu ổn định trong trường hợp TTCK diễn biến xấu. Quan trọng nhất, KBSV đã thành lập khối Kinh doanh&Giao dịch (khối S&T), nơi giao dịch và môi giới trái phiếu, giấy tờ có giá (như CDs) và một số sản phẩm bảo hiểm rủi ro. Tất cả các hoạt động kinh doanh của các CTCK được kết nối với nhau rất chặt chẽ và mang lại hiệu quả tổng hợp tốt.

Do đó, bằng cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, KBSV đang tạo ra doanh thu ổn định và lớn hơn thông qua các khối Dịch vụ chứng khoán (SSG), khối Ngân hàng đầu tư (IB), khối S&T và các đơn vị này đều mang lại hiệu quả nhờ sự phối hợp nhịp nhàng.

Bước tiếp theo mà KBSV dự kiến triển khai từ năm 2021 là “Nâng cấp chất lượng lên mức TOP 5”. Để tập trung vào việc nâng cao chất lượng, KBSV nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống trung tâm để tạo ra các sản phẩm được thiết kế nhằm đáp ứng yêu cầu của các khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, các loại hình dịch vụ sẽ được cải thiện để tạo ra giá trị gia tăng và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. KBSV hiểu rằng nguồn nhân lực là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công của giai đoạn nâng cao chất lượng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Các bài viết khác: