Skip to content
ssc.gov.vn
Phỏng vấn - Trao đổi
Tính năng động và khả năng sở hữu công nghệ sẽ tạo sự khác biệt
1
15/01/2021

Ngành Chứng khoán Việt Nam sắp bước qua tuổi 25 với hơn 20 năm thị trường giao dịch chính thức đi vào hoạt động. Khoảng thời gian đó có thể nói chưa phải là dài nhưng cũng đủ để những người trong ngành cảm nhận được sự thay đổi. Trong chuyên đề đặc biệt mừng Xuân Tân Sửu 2021, Tạp chí Chứng khoán có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Xuân Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) để cùng nhìn lại hành trình mà thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã đạt được trong chặng đường vừa qua.

Xin ông chia sẻ những cảm nhận của mình về chặng đường phát triển của TTCK trong thời gian qua?

TTCK Việt Nam đã đi được một chặng đường dài và những bước tiến lớn trong thời gian qua. Cùng phát triển với thị trường, thì ngành Chứng khoán nói chung, các công ty chứng khoán (CTCK) nói riêng đã thay đổi và tiến bộ rất nhiều, không chỉ về quy mô, mà còn cả về chất lượng: chất lượng trong tư vấn, phân tích đầu tư, công nghệ tiên tiến hơn, sản phẩm đa dạng hơn và dịch vụ trọn gói hơn cho khách hàng.

Tính chuyên nghiệp, trình độ và tiêu chuẩn của các nhân sự tại các CTCK trong Ngành cũng đã được nâng lên tầm cao mới để có thể so sánh một cách sòng phẳng hơn với các công ty cùng ngành trong khu vực.

Dù vậy, ngành Chứng khoán của chúng ta vẫn còn non trẻ, ít kinh nghiệm hơn các nước khác nhiều năm, nên sẽ cần sự tiến bộ nhanh hơn nữa về phát triển sản phẩm, chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp cũng như tiêu chuẩn cao hơn, và đặc biệt là đẩy mạnh hơn nữa vào đầu tư công nghệ, thì mới có hy vọng để vươn lên dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á. Hơn nữa, nhiều CTCK nước ngoài cũng tham gia vào thị trường làm tăng tính cạnh tranh, đưa đến nhiều sản phẩm, dịch vụ và thúc đẩy sự phát triển của thị trường chung. Tôi nghĩ thời điểm này, công nghệ sẽ giúp chúng ta có cơ hội nhảy vọt, nên đây sẽ là yếu tố rất quan trọng cho ngành Chứng khoán trong những năm tới.

Năm 2020 có thể nói là khá thành công đối với các CTCK. Ông có thể cho biết những kết quả mà các CTCK nói chung và TCBS nói riêng đã đạt được trong năm vừa qua?

TTCK Việt Nam đã trải qua giai đoạn đầy biến động trong nửa đầu năm 2020, từ việc là 1 trong những TTCK có mức giảm sâu nhất giai đoạn đầu diễn ra dịch COVID -19 nhưng với sự quyết liệt của Chính phủ trong việc ổn định nền kinh tế và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh đã tạo niềm tin lớn cho thị trường và nhà đầu tư giúp cho TTCK hồi phục mạnh trong giai đoạn cuối tháng 3 đến nửa đầu tháng 6. Kết quả là nửa cuối năm 2020 đã cho thấy sự hồi phục ngoạn mục của ngành Chứng khoán, của TTCK Việt Nam.

Một điểm sáng khác của ngành Chứng khoán trong năm 2020 là khung pháp lý và Luật Chứng khoán tiên tiến và toàn vẹn hơn đã được ban hành cho thị trường, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của thị trường trong các năm tới.

Đối với TCBS, năm 2020 là một năm đặc biệt của TCBS vì đây là năm chúng tôi hoàn thành kế hoạch 5 năm (2016 - 2020) của mình. Năm 2020 cũng là năm mà chúng tôi chính thức tập trung vào mảng cổ phiếu chứng khoán với một tham vọng lớn, vươn lên dẫn đầu, giống như các mảng trái phiếu và phân phối quỹ đầu tư mà chúng tôi đã đạt được. Việc này nhằm thực hiện chiến lược Wealthtech (tài chính công nghệ trong quản lý gia sản) mà TCBS đang theo đuổi cho giai đoạn 2021 - 2025.

Vì là người đi sau trong mảng cổ phiếu này, nên chúng tôi cũng có những bước đi rất khác biệt và phi truyền thống so với các đồng nghiệp trong ngành. Do đó, TCBS đã tạo được sự tăng trưởng tích cực về thị phần với tốc độ cao trong năm 2020 (tăng từ 0,5% lên 3% trong 1 năm cùng lượng khách hàng và số lượng giao dịch tăng hơn 10x).

Bước sang năm mới, ông có thể chia sẻ dự cảm của mình về TTCK và kỳ vọng vào sự tăng trưởng của thị trường trong thời gian tới?

Tôi tin là thị trường sẽ vẫn tiếp tục phát triển nhanh trong những năm tới. Năm 2021 sẽ là một năm tốt của thị trường. Sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia hơn, nhiều công ty niêm yết hơn và vì thế mà thanh khoản và quy mô thị trường sẽ tiếp tục tăng cao. Việc nâng hạng cho thị trường Việt Nam cũng chỉ là vấn đề thời gian và sẽ không còn quá xa vì thực lực của thị trường chúng ta xứng đáng được như vậy.

Ngành Chứng khoán sẽ tiếp tục được thanh lọc. Nhiều tổ chức chứng khoán nhỏ lẻ, tiềm lực và năng lực yếu sẽ dần bị thâu tóm bởi các tổ chức chứng khoán nước ngoài quy mô lớn và bài bản hơn. Cạnh tranh và sàng lọc sẽ khốc liệt hơn về mọi mặt, như giá phí, dịch vụ, sản phẩm, tính năng động và đặc biệt là khả năng sở hữu công nghệ để tạo sự khác biệt vượt trội. Fintech cũng sẽ là mối đe dọa lớn đối với ngành Chứng khoán trong thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Các bài viết khác: