Skip to content
ssc.gov.vn
Phỏng vấn - Trao đổi
Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021: Nhiều dư địa để phát triển
1
15/01/2021

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu nhưng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã chứng kiến sự tăng tốc mạnh mẽ trong năm 2020. Theo ông Kang Moon Kyung - Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán (CTCK) Mirae Asset, TTCK Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển. Các CTCK còn có thể phát triển rực rỡ hơn nữa trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về triển vọng TTCK Việt Nam năm 2021? Ông có khuyến nghị gì đối với nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay?

Việt Nam đang là một quốc gia quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu. Dịch bệnh COVID đã khiến nhiều công ty quốc tế phải tìm kiếm các điểm đến mới trong hoạt động sản xuất. Ngoài ra, đồng Đô la Mỹ (USD) yếu đi khiến giới đầu tư toàn cầu tìm kiếm những thị trường mới và Việt Nam là một trong những điểm đến được lựa chọn cho hoạt động đầu tư.

Tuy Việt Nam có rất nhiều điểm “sáng” nhưng nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong năm 2021. Bản thân Mirae Asset cũng đang đánh giá lại rất nhiều doanh nghiệp thông qua kết quả kinh doanh công bố để tạo lập danh mục đầu tư mới. Trong năm 2021, TTCK sẽ bị phân hóa mạnh mẽ khi kết quả kinh doanh năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết rõ ràng hơn.

Sở dĩ đà tăng của TTCK Việt Nam trong giai đoạn vừa qua trở nên bùng nổ là nhờ vào tính thanh khoản của thị trường tăng cao. Sang năm 2021, điều này có thể sẽ hẹp lại.

Theo đánh giá của giới phân tích, trong năm 2020 khá nhiều nhà đầu tư đã thu được lợi nhuận từ nguồn vay margin với giá rẻ để đầu tư chứng khoán. Vậy, lời khuyên của ông đối với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy trong đầu tư chứng khoán như thế nào?

Theo tôi, nhà đầu tư nên kiểm soát việc dùng đòn bẩy bởi lẽ VN Index hiện đang ở ngưỡng rất cao, hơn 1.100 điểm. Sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính sẽ khiến biên lợi nhuận của nhà đầu tư sụt giảm do phải trả lãi cho khoản tiền vay đồng thời cũng phải chịu khá nhiều rủi ro khác.

Tuy nhiên, lý thuyết này đúng với những nhà đầu tư dài hạn. Còn với bối cảnh hiện tại có nhiều nhà đầu tư ngắn hạn có thói quen sử dụng đòn bẩy để gia tăng nhanh lợi nhuận trong bối cảnh thị trường tăng nóng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng đồng thời cũng mang lại lợi nhuận cao. VN Index đã lên đến hơn 1.100 điểm và rủi ro đang cao dần lên, do đó tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu ở góc nhìn dài hạn.

Ở giai đoạn này đang có rất nhiều quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và các quỹ đầu tư đang hoạt động hiệu quả, nên chăng nhà đầu tư có thể sử dụng ETF như một cách để quản lý việc đầu tư của mình. ETF rất dễ để giao dịch và sẽ không cần phải lựa chọn kỹ lưỡng từng “món” trong rổ. Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu, bạn sẽ không dễ dàng chọn đúng cổ phiếu tốt, nhưng nếu bạn chọn VN30 ETF, Diamond ETF... thì mọi chuyện sẽ dễ hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn bằng việc lựa chọn các ETF khác nhau. Cách thức đầu tư này sẽ giúp bạn đạt lợi nhuận ổn định hơn rất nhiều so với việc bạn lựa chọn từng cổ phiếu riêng lẻ.

Hiện tại, Mirae Asset cũng đang kiến tạo nhiều sản phẩm mới cho nhà đầu tư. Ở Việt Nam hiện tại chủ yếu là sản phẩm môi giới chứng khoán nhưng ETF lại đang là một xu thế mới cho nhà đầu tư. Cho đến thời điểm này thị trường mới chỉ có vài sản phẩm ETF, ít hơn các nước rất nhiều. Chúng tôi có Diamond ETF đầu tư vào những công ty nước ngoài, có Finance ETF đầu tư vào các sản phẩm tài chính khác và dự kiến còn nhiều ETF nữa trong năm nay. Và một lần nữa, tôi xin được nhấn mạnh rằng kể cả khi đầu tư vào ETF thì nhà đầu tư cũng có thể đa dạng hóa danh mục và tạo lập danh mục của riêng mình.

 

Năm 2020, dịch COVID -19 đã tác động mạnh và phần nào làm chững lại các giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A). Năm 2021 này, dự cảm của ông đối với hoạt động M&A như thế nào? Với kinh nghiệm hoạt động M&A của doanh nghiệp tại Hàn Quốc, ông có khuyến nghị gì đối với hoạt động M&A tại Việt Nam?

Hiện xu hướng M&A rất sôi động và chúng tôi kỳ vọng Việt Nam tạo lập hành lang pháp lý cho phép CTCK được cho vay vốn trong lĩnh vực M&A. Trong trường hợp của Hàn Quốc vào năm ngoái, quy mô thị trường tài trợ M&A vào khoảng 20 tỷ USD. Một trong những thương vụ M&A lớn nhất là trường hợp công ty khí công nghiệp Daesung. Một trong những quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng đã đầu tư 100% cổ phần của công ty này với khoảng 2,4 tỷ USD. Đối với khoản đầu tư 2,4 tỷ USD này, quỹ này sử dụng tiền mặt của mình khoảng 1,1 tỷ USD và sử dụng khoản vay M&A từ các CTCK Hàn Quốc khoảng 1,2 tỷ USD để đóng.

Cho đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam, thị trường M&A cũng đang diễn ra sôi động giữa các công ty nước ngoài và trong nước. Thông thường người nước ngoài là người mua đã chuẩn bị số tiền đầu tư ra nước ngoài bao gồm cả khoản vay M&A. Nhưng gần đây, khi thị trường Việt Nam phát triển và các nhà đầu tư Việt Nam cũng trở nên lớn mạnh hơn, họ cũng muốn mua các công ty tiềm năng trong nước. Nó có nghĩa là họ cần các CTCK trong nước hỗ trợ tài trợ cho M&A. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để xem xét mở rộng vai trò của CTCK trong nước trên thị trường M&A, không chỉ là cố vấn M&A mà còn cả các nhà cung cấp các khoản vay M&A. Theo chúng tôi, vai trò của các CTCK trong lĩnh vực M&A là rất quan trọng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hoạt động của các CTCK chủ yếu tập trung vào các mảng môi giới, tư vấn đầu tư... Do vậy, chúng tôi kiến nghị cơ quan quản lý thị trường nên mở rộng vai trò của CTCK cho những hoạt động khác, đặc biệt là tài trợ vốn cho M&A.

 Khi một doanh nghiệp tiến hành mua lại công ty khác, ít nhiều họ sẽ cần tài trợ vốn. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì doanh nghiệp M&A không thể vay vốn ngân hàng bởi ngân hàng yêu cầu tài sản đảm bảo. Các CTCK hiện cũng không được phép cho vay. Chính bởi thế, hoạt động M&A chưa sôi động. Trong khi đó, ở Hàn Quốc, khi một công ty muốn M&A một công ty khác thì họ có thể vay tiền từ các CTCK. Điều này giúp hoạt động M&A diễn ra dễ dàng hơn.

Vì thế, nếu Việt Nam muốn phát triển thị trường M&A, Việt Nam cần có thêm hành lang pháp lý để CTCK có thể thực hiện vai trò là bên cung ứng vốn cho người mua trong hoạt động M&A.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Các bài viết khác: