Skip to content
ssc.gov.vn
Dự thảo Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán
Nghị định mới về xử phạt hành chính tronng lĩnh vực chứng khoán giúp minh bạch thị trường, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư (Ý kiến của ông Điêu Ngọc Tuấn, Giám đốc Pháp chế & Kiểm soát tuân thủ, Công ty Chứng khoán VNDIRECT)
266
15/12/2020

    Trong thời gian vừa qua, mặc dù nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam phát triển rất tích cực, chỉ số VN Index vượt ngưỡng 1.000 điểm và giá trị giao dịch trên thị trường thường xuyên ở mức rất cao trên dưới 10 nghìn tỷ đồng đã thể hiện rõ điều đó.

Tôi đánh giá rất cao về công tác xây dựng văn bản pháp luật về chứng khoán và TTCK. Trong một khoảng thời gian không dài nhưng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã chủ trì xây dựng và hoàn thiện được hàng loạt các dự thảo Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán 2019 để trình Chính phủ và Bộ Tài chính ban hành trong những ngày tới.

Đối với dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, tôi đánh giá là tương đối hoàn thiện. Nội dung của dự thảo Nghị định này đã đảm bảo tính kế thừa các quy định hiện hành tại Nghị định số 108/2013/NĐ-CP1 và Nghị định số 145/2016/NĐ-CP2, đảm bảo được sự phù hợp với thực tiễn của TTCK hiện nay, đồng thời cũng bổ sung được các hành vi vi phạm mới và chế tài xử phạt phù hợp với Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản pháp luật liên quan.

Điều cơ bản hiện nay không còn là ở nội dung của dự thảo mà là làm sao để Nghị định sớm được ban hành chính thức và sau đó là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định mới, đảm bảo việc áp dụng pháp luật được hiệu quả ngay từ ngày 01/01/2021.

Tôi kỳ vọng rằng sau khi Nghị định này ra đời thì các hành vi vi phạm trên TTCK sẽ được xử lý nghiêm minh và qua đó góp phần làm minh bạch TTCK, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường vốn không có nhiều kinh nghiệm.

Các bài viết khác: