Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
Lễ công bố Bộ Nguyên tắc Quản trị Công ty theo Thông lệ tốt nhất đầu tiên của Việt Nam
14/08/2019

Chiều 13/8/2019 tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) đã phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Lễ Công bố Bộ Nguyên tắc Quản trị Công ty theo Thông lệ Tốt nhất đầu tiên của Việt Nam. Bộ tài liệu này được xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của IFC và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

C:\Users\Personal\Desktop\13.08.2019_Le Cong bo Quy tac QTCT lan dau cua Vn_Ảnh Bá Thụy (12).JPG

Bà Beatrice Maser Mallor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam

Bộ Nguyên tắc được ra mắt với mục tiêu thúc đẩy thị trường vốn và sự phát triển bền vững của nền kinh tế, đưa ra một loạt khuyến nghị về thông lệ quản trị công ty tốt nhất theo OECD, trọng tâm dành cho các công ty đại chúng tại Việt Nam. Bộ Nguyên tắc bao gồm các tiêu chuẩn cao hơn yêu cầu tối thiểu theo quy định pháp luật, khuyến khích các doanh nghiệp hướng tới các thông lệ quốc tế tốt nhất. Tài liệu này cũng sẽ giúp Việt Nam hội nhập với các thị trường ASEAN vốn đã có các bộ nguyên tắc tương tự từ lâu.

C:\Users\Personal\Desktop\tong-giam-doc-IFC.jpg

Ngài Philippe Le Houérou Tổng Giám đốc IFC phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Chủ tịch Trần Văn Dũng nhấn mạnh, đây là sản phẩm nằm trong định hướng chính sách chung của Chính phủ Việt Nam và đã được chờ đợi từ lâu, là sản phẩm hỗ trợ các doanh nghiệp niêm yết và đại chúng áp dụng các tiêu chuẩn quản trị công ty theo thông lệ quốc tế, giúp nâng cao chất lượng hoạt động của doanh nghiệp, thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư. Chủ tịch Trần Văn Dũng kỳ vọng, Bộ Nguyên tắc sẽ được các doanh nghiệp, cơ quan quản lý đón nhận và triển khai tích cực.

C:\Users\Personal\Desktop\chu-tich-web.jpg

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại buổi lễ

Tham dự với tư cách khách mời danh dự, Tổng Giám đốc IFC - Ngài Philippe Le Houérou cho biết ông rất lấy làm hân hạnh khi Lễ Công bố Bộ Nguyên tắc Quản trị Công ty đầu tiên tại Việt Nam được diễn ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán tp. Hồ Chí Minh, nơi cách đây 19 năm cũng đã diễn ra phiên giao dịch chính thức đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam. Về vai trò quan trọng của quản trị công ty, Tổng Giám đốc IFC nói “Các nhà đầu tư có niềm tin cao hơn ở các công ty áp dụng hệ thống quản trị công ty tốt và ở những thị trường được hỗ trợ bởi các cơ chế, quy định giám sát chặt chẽ”.

C:\Users\Personal\Desktop\toan-canh.jpg

Các đại biểu tham dự chụp ảnh tại buổi Lễ

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Thuỵ Sỹ tại Việt Nam cho rằng quản trị công ty có đóng góp to lớn vào nền kinh tế, giúp chịu đựng được các cú sốc trong tương lai. Bên cạnh đó, quản trị công ty tốt cũng giúp các doanh nghiệp thu hút thêm các nguồn tài chính bên ngoài để mở rộng và phát triển. Một khung pháp lý đầy đủ về quản trị công ty tốt sẽ là xương sống đối với sự phát triển của nền kinh tế cạnh tranh, nhất là nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Gồm mười nguyên tắc với các khuyến nghị chi tiết về các thông lệ tốt nhất, Bộ Nguyên tắc tập trung giải quyết các vấn đề ưu tiên trong thực thi quản trị công ty của các doanh nghiệp Việt Nam. Sáu trong số mười nguyên tắc tập trung vào chức năng hoạt động của hội đồng quản trị, đây là lĩnh vực đòi hỏi phải cải thiện hơn nữa tại nhiều doanh nghiệp trong nước. Bốn nguyên tắc còn lại gồm các lĩnh vực như môi trường kiểm soát, công bố thông tin và minh bạch, quyền của cổ đông và quan hệ với các bên có quyền lợi liên quan. Bộ Nguyên tắc cũng gồm các điều khoản liên quan tới kinh doanh có trách nhiệm, như thúc đẩy đa dạng giới và khuyến khích sự tập trung mạnh mẽ hơn vào các vấn đề môi trường và xã hội trong hội đồng quản trị.

Dù Bộ Nguyên tắc này chủ yếu nhằm hướng dẫn các thông lệ quản trị tốt cho các công ty đại chúng và niêm yết tại Việt Nam, các doanh nghiệp khác cũng có thể áp dụng Bộ Nguyên tắc này như một chuẩn mực cho các thông lệ tốt về quản trị công ty.

Là cơ quan ban hành Bộ Nguyên tắc, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cùng với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, sẽ thúc đẩy việc áp dụng các thông lệ tốt về quản trị công ty và theo dõi việc các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng Bộ Nguyên tắc này./.

UBCKNN

Các tin khác