Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
Hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính tại London Vương Quốc Anh
05/07/2019

Sáng ngày 4/7/2019 (theo giờ London), Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Anh Quốc đã chính thức diễn ra ở London. Hội nghị đã thu hút hơn 200 nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài tham dự và kết thúc vào lúc hơn 13h chiều. Hai panel đối thoại giữa các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp Việt Nam với NĐT nước ngoài, cùng với nhiều cuộc gặp song phương đã diễn ra. Nhiều thông tin vĩ mô, chính sách và thực trạng, cũng như định hướng tương lai đã được các đại biểu chuyển tải tới nhà đầu tư.

Phát biểu khai mạc Hội nghị trước đông đảo NĐT quốc tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã khái quát tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác, thương mại Việt – Anh ngày càng tiến triển.

Bộ trưởng cho biết, trong các quốc gia châu Âu, Vương quốc Anh hiện là NĐT FDI lớn thứ hai (sau Hà Lan) với 267 dự án có tổng vốn đăng ký 3,75 tỷ USD và là đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Đức và Hà Lan) của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 6,77 tỷ USD tăng 10% so với năm 2017. Vương quốc Anh đang đứng thứ 15 có đầu tư vào Việt Nam (gần 5 tỷ USD).

C:\Users\Personal\Desktop\NDM_6934.jpg

Ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết thêm, Việt Nam là nền kinh tế mở, quy mô thương mại đạt 480 tỷ USD năm 2018, gấp hơn 2 lần so với GDP, vốn FDI đăng ký cấp mới đạt 35,46 tỷ USD. Khu vực doanh nghiệp FDI đóng góp 70,7% giá trị xuất khẩu, chiếm gần 20% GDP, tạo ra hàng triệu việc làm cũng như thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng. Với quy mô dân số đang tiệm cận 100 triệu dân, trong đó 60% có độ tuổi dưới 35, Việt Nam có lợi thế về khả năng cung cấp một lực lượng lao động trẻ, dồi dào, có chất lượng với chi phí cạnh tranh. Việt Nam luôn có sự ổn định về chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô; thể chế luật pháp và sự minh bạch của Việt Nam không ngừng được cải thiện, từng bước phù hợp với các cam kết và chuẩn mực quốc tế, tạo điều kiện cho các NĐT yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển.

Việt Nam là quốc gia có độ mở cửa nền kinh tế cao và sẽ kiên định chính sách chủ động hội nhập quốc tế. Chúng tôi đang dần hiện thực hóa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 GDP bình quân 6,5 - 7%/năm, phát triển bền vững, ổn định, xanh và sạch. Qua đó, tiếp tục giữ vị thế là quốc gia năng động, điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN và tham gia sâu hơn, vươn lên cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chính phủ Việt Nam ghi nhận và đánh giá rất cao sự tin tưởng và sự hiện diện của các tập đoàn tài chính, các NĐT Anh quốc tại Việt Nam. Tuy nhiên, giá trị đầu tư trực tiếp gần 4 tỷ USD của NĐT Anh quốc vào Việt Nam chưa phản ánh đúng tiềm năng của Vương quốc Anh khi Vương quốc Anh là một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới (khoảng 300 tỷ USD), đồng thời cũng là nước thu hút đầu tư từ bên ngoài lớn nhất thế giới. Ngoài ra, đầu tư gián tiếp của Vương quốc Anh vào Việt Nam hiện nay còn khá khiêm tốn xấp xỉ 1 tỷ USD so với tiềm năng của NĐT Anh quốc và so với khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam. Như vậy, “mảng thị trường tài chính vẫn còn nhiều dư địa mới cho hợp tác giữa hai nước, và còn nhiều tiềm năng cho các NĐT Anh quốc”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

C:\Users\Personal\Desktop\NDM_7529.jpg

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại Hội nghị

Ngài Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết thêm, các doanh nghiệp hàng đầu của Anh về dịch vụ tài chính đang hoạt động rất có hiệu quả tại Việt Nam. HSBC, Standard Chartered Bank, Aviva và Prudential đã hiện diện rất lâu tại Việt Nam và đang đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế.

Đại sứ Việt Nam là một nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn cầu (7,1% năm ngoái) nhờ sự mở cửa thương mại. Dân số tương đối trẻ, sự tăng nhanh tầng lớp trung lưu và môi trường chính trị ổn định tiếp tục giúp Việt Nam vượt trội trong khu vực. Đồng thời, sự cam kết của Chính phủ Việt Nam về cải thiện môi trường kinh doanh được phản ánh bằng sự tăng trưởng xếp hạng doanh nghiệp quốc tế, nâng hạng các tổ chức tín dụng và thu hút đầu tư nhiều hơn một số quốc gia trong khu vực. 

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong rằng, sau diễn đàn này, các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều ý tưởng và dự án hợp tác mới để làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế cũng như quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh. “Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, với mục tiêu cổ phần hóa doanh nghiệp (DN) nhà nước (DNNN) mạnh mẽ của Chính phủ sẽ có 140 DN phải thực hiện cổ phần hóa trong giai đoạn 2017-2020, trong đó giai đoạn 2017-2018 mới thực hiện được cổ phần hóa được 37 DN, giai đoạn 2019-2020 số lượng các DNNN cần hoàn thành cổ phần hóa là rất lớn.

Tại hội nghị, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đã có phần trình bày về tình hình và tiềm năng của công tác cổ phần hóa DNNN tới NĐT. Ông Đặng Quyết Tiến cho biết, số lượng DNNN thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn còn rất lớn và đây là cơ hội dành cho NĐT. Theo đó, thời gian tới sẽ có thêm nhiều tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp lớn sẽ triển khai cổ phần hóa hoặc tiếp tục thoái vốn như: Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản; Tổng công ty Phát điện 2 của EVN, Tổng công ty Xi măng, Tập đoàn Bưu chính viễn thông, Mobifone, Agribank,...

Trong phần thảo luận, ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng đã cung cấp thêm tiến trình và một số giải pháp của SCIC trong việc tiếp tục thoái vốn tại các DNNN.

Liên quan tới nội dung này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng thông tin thêm, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò của các NĐT nước ngoài và rất hoan nghênh các NĐT châu Âu, NĐT Anh quốc tham gia tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Việt Nam. “Trên thực tế, ngoài lượng vốn đầu tư, các thông lệ quản trị doanh nghiệp tốt, công nghệ cập nhật đi cùng và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ giúp các doanh nghiệp của chúng tôi cải thiện chất lượng hàng hóa của thị trường” – Bộ trưởng nói.

Cùng với quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, cổ phần hóa DNNN, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc phát triển một cách bền vững thị trường chứng khoán (TTCK). Mặc dù là một thị trường còn trẻ, nhưng TTCK Việt Nam đã đạt tốc độ phát triển tương đối nhanh. Vốn hóa thị trường cổ phiếu đã tăng gần 17 lần trong vòng 10 năm qua từ mức 22,7% GDP năm 2006 lên mức 78,5% GDP tính đến cuối tháng 6 năm 2019. Tính đến hết quý II/2019, mức vốn hóa thị trường đạt trên 189 tỷ USD, tăng 9,8% so với cuối năm 2018, tương đương 78,5% GDP.

C:\Users\Personal\Desktop\NDM_7011.jpg

Hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính tại London, Vương Quốc Anh

Cùng với thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho Chính phủ, các ngân hàng chính sách, chính quyền địa phương và doanh nghiệp. Huy động vốn của khối doanh nghiệp tư nhân thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp đã tăng 70% trong năm 2017 và trên 30% trong năm 2018 đạt 3,7 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức huy động vốn thành công nhất Đông Nam Á.

TTCK phái sinh mặc dù mới ra đời từ tháng 8/2017 với sản phẩm giao dịch đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 nhưng đã có bước phát triển ấn tượng, tốc độ tăng trưởng khối lượng giao dịch bình quân/phiên năm 2018 gấp 7,2 lần so với năm 2017. Việt Nam đã và đang gấp rút đưa thêm các sản phẩm mới vào giao dịch để tạo ra sự đa dạng cho TTCK.

“Tuần trước, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm đã bắt đầu được giao dịch và đúng ngày hôm nay, sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ cũng sẽ được khai trương. Trong thời gian tới, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu và giới thiệu thêm các loại sản phẩm mới...” – Bộ trưởng thông tin thêm.

Cùng với đó, TTCK Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Từ năm 2016 đến nay, vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài liên tục vào ròng ở mức khá cao, trung bình 1,98 tỷ USD/năm. Trong bối cảnh tình hình tài chính- chứng khoán toàn cầu biến động mạnh, xu hướng NĐT rút vốn khỏi các thị trường mới nổi, thị trường cận biên thì Việt Nam vẫn là điểm đến của các NĐT nước ngoài với giá trị vốn đầu tư gián tiếp vào ròng 5 tháng đầu năm 2019 đạt 1,28 tỷ USD.

Thông tin cho NĐT nước ngoài về triển vọng chính sách trong lĩnh vực chứng khoán, Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới Chính phủ sẽ tập trung sửa đổi Luật chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư hướng tới tạo nền tảng pháp lý thống nhất, thông thoáng nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, khơi thông dòng vốn trong nước và nước ngoài thông qua các giải pháp chính sách về nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI...

Cùng với đó, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các DNNN gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát về tính minh bạch thông tin và quản trị công ty. Ngoài ra, sẽ triển khai đề án phát triển trái phiếu doanh nghiệp; hoàn thiện phương án tổ chức thị trường trái phiếu doanh nghiệp và công tác chuẩn bị để có thể đưa thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp vào hoạt động trong năm 2020,...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, TTCK Việt Nam hoạt động theo nguyên tắc công khai, công bằng, bảo vệ lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư. “Hiện chúng tôi đang xây dựng văn bản Luật Chứng khoán. Đây là cơ hội để chúng tôi đưa ra hành lang pháp lý có khả năng giám sát, củng cố và giữ gìn kỷ cương thị trường”. Thông qua Hội nghị lần này, Việt Nam mong muốn được lắng nghe các ý kiến từ cộng đồng đầu tư Vương quốc Anh và mong muốn được thu hút, kêu gọi đầu tư từ phía trung tâm tài chính số 1 của thế giới vào TTCK Việt Nam.

Chủ tịch UBCKNN cũng tin tưởng và khẳng định, với tiềm năng và thế mạnh của TTCK Việt Nam trong bối cảnh của một thị trường năng động, bên cạnh chủ trương của Chính phủ Việt Nam đang tạo điều kiện hết sức thuận lợi để TTCK Việt Nam phát triển thành một thị trường tầm cỡ ở khu vực, Việt Nam hứa hẹn sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

UBCKNN

Các tin khác