Skip to content
ssc.gov.vn
Thị trường chứng khoán phái sinh
Hội thảo “Khung pháp lý về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh”
25/09/2014

Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh trình Chính phủ trong năm 2014, đồng thời hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn tổ chức và hoạt động trên thị trường chứng khoán phái sinh, ngày 25/9/2014, tại trụ sở Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với TTXVN tổ chức Hội thảo “Khung pháp lý về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh” nhằm lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan liên quan và thành viên thị trường.

Tham dự buổi Hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cùng các công ty chứng khoán, Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, công ty quản lý quỹ, Hiệp hội chứng khoán, Hiệp hội trái phiếu, Hiệp hội VACPA, các trường đại học và các cơ quan thông tấn báo chí.

IMG_0791.JPG

Phó Chủ tịch UBCKNN Nguyễn Thành Long phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TT

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, thị trường chứng khoán ngày càng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, để thị trường chứng khoán có thêm động lực phát triển mạnh hơn nữa, và không chỉ là kênh dẫn vốn đầu tư cho nền kinh tế, mà còn là công cụ hỗ trợ tái cấu trúc nền kinh tế, minh bạch và hiện đại hóa, thay đổi mô hình tăng trưởng thì đòi hỏi sự phát triển cả về chiều sâu của thị trường. Vì vậy, việc triển khai xây dựng TTCK phái sinh đã được tính tới và gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 366/QĐ-TTg ngày 11/03/2014 về phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam. Trong thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã triển khai, xây dựng khung pháp lý và chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật để vận hành thị trường chứng khoán phái sinh. Công tác xây dựng khung pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh, mà nòng cốt là Nghị định của Chính phủ về Chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh và Thông tư hướng dẫn, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn này (2013-2015) nhằm thiết lập khung pháp lý, thể chế chính sách để chuẩn bị các bước tiếp theo để đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động.

IMG_0951.JPG

Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Long (ở giữa) trao đổi về các vấn đề các thành viên thị trường đề cập trong Hội thảo. Ảnh: TT

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe giới thiệu tổng quát dự thảo Nghị định về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh (Nghị định) và dự thảo Thông tư hướng dẫn tổ chức và hoạt động trên thị trường chứng khoán phái sinh (Thông tư hướng dẫn). Việc xây dựng khung pháp lý cho chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh được nghiên cứu dựa trên kinh nghiệm quốc tế cũng như thực tiễn của Việt Nam và phải đảm bảo các quan điểm, nguyên tắc:

- Thúc đẩy xây dựng và phát triển TTCK phái sinh nhằm hoàn thiện thị trường tài chính nói chung, thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán theo chiều sâu, tạo công cụ phòng ngừa rủi ro cho các tổ chức, nhà đầu tư;

- Các chứng khoán phái sinh được giao dịch trên Sở GDCK theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp nhu cầu và sự phát triển của thị trường chứng khoán, đảm bảo khả năng quản lý, giám sát các rủi ro trên thị trường;

- Bảo đảm sự phát triển các chứng khoán phái sinh theo lộ trình phù hợp với mức độ phát triển của thị trường chứng khoán nói chung, đồng thời bảo đảm yêu cầu quản lý Nhà nước đối với TTCK phái sinh, không để hình thành tự phát và tạo sự thống nhất trong công tác quản lý, giám sát của Nhà nước đối với chứng khoán phái sinh.

IMG_0802.JPG

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh TT

  Ngoài các nội dung trọng tâm xoay quanh Nghị định, Thông tư hướng dẫn, các đại biểu cũng được nghe giới thiệu quy định giao dịch chứng khoán tại Sở GDCK, hoạt động bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh. Nhìn chung, dự thảo Nghị định và Thông tư hướng dẫn đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các thành viên thị trường, các Hiệp hội.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu tham dự về lựa chọn loại sản phẩm giao dịch, các yếu tố giúp thị trường có thể vận hành được một cách hiệu quả và minh bạch. Thay mặt UBCKNN, ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBCKNN đánh giá cao sự tham gia và đóng góp ý kiến của các đại biểu, đồng thời trao đổi thêm về các nội dung liên quan, ghi nhận một số nội dung để điều chỉnh cho phù hợp.

(UBCKNN)

Các tin khác